Ông Shohei Ohsawa, một nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), đã "làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng" của chúng tôi, Trường ĐH Tokyo khẳng định hôm 15-1.

Trước đó, vào tháng 11 và 12-2019, nhà nghiên cứu 32 tuổi – người điều hành Công ty phát triển AI Daisy, khẳng định trên Twitter rằng công ty của ông "sẽ không thuê người Trung Quốc".

"Tôi sẽ không buồn phỏng vấn nếu biết ứng viên xin việc là người Trung Quốc. Tôi sẽ loại ứng viên này ngay trong giai đoạn xem xét hồ sơ. Công nhân trình độ thấp đáng bị kỳ thị trong bối cảnh chủ nghĩa tư bản" – Ohsawa khẳng định, đồng thời nói "những công dân tầng lớp thấp không hiểu tiếng Nhật" đang lên tiếng phản đối ông.

Ngay khi Trường ĐH Tokyo đưa ra thông báo trên, Ohsawa khẳng định ông bị đối xử "bất công". Tuy nhiên, nhà nghiên cứu 32 tuổi sau đó đã xóa những bình luận kỳ thị nêu trên và xin lỗi.

Nhật Bản: Tranh cãi chuyện sa thải phó giáo sư kỳ thị người Trung Quốc  - Ảnh 1.

Phó giáo sư Shohei Ohsawa. Ảnh: Github

Những bình luận khiếm nhã của ông Ohsawa đã gây ra một làn sóng tranh cãi trên mạng xã hội Twitter.

Một số người dùng mạng khẳng định Trường ĐH Tokyo buộc phải sa thải ông Ohsawa vì họ đã nhận quỹ hỗ trợ nghiên cứu của gã khổng lồ công nghệ Huawei (Trung Quốc). Những người này nhấn mạnh Tokyo nên theo bước Washington đề phòng điều mà họ gọi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tiếp cận những nghiên cứu nhạy cảm.

Trong khi đó, nhiều người khẳng định những bình luận mang tính kỳ thị của ông Ohsawa là "không thể chấp nhận". Nhà báo Reiji Ishiwata nhấn mạnh Trường ĐH Tokyo cần củng cố mối quan hệ với các học giả người nước ngoài, kể cả Trung Quốc.

Nhật Bản: Tranh cãi chuyện sa thải phó giáo sư kỳ thị người Trung Quốc  - Ảnh 2.

Trường ĐH Tokyo khẳng định những bình luận của ông Shohei Ohsawa khiến danh tiếng của họ bị tổn hại nghiêm trọng. Ảnh: Shutterstock

Cao Lực (Theo Kyodo)