Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đưa ra nhận định trên ngày 29-10, vài ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo nếu Tokyo thực hiện kế hoạch bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc, đó sẽ được cho là “hành động chiến tranh”.
“Tôi tin các vụ xâm nhập của Trung Quốc vào vùng lãnh thổ quanh Senkaku/Điếu Ngư đã ở “vùng xám” nằm giữa thời bình và tình huống khẩn cấp” - ông Onodera nói với báo giới tại Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onoder quan ngại có thể nảy sinh xung đột. Ảnh: REUTERS

Ông Onodera lo ngại hai nước có thể nảy sinh xung đột vì một số động thái của Trung Quốc, trong đó có việc khoe hạm đội tàu ngầm hạt nhân hôm 28-10. Cũng vào ngày hôm qua, lực lượng tuần duyên Trung Quốc phái 4 tàu vào vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư và ở lại đó trong 2 giờ. Các tàu này đã bị tàu Nhật theo sát. Vụ việc diễn ra sau 3 ngày liên tiếp Tokyo phải phái máy bay chiến đấu áp sát máy bay Trung Quốc bay gần không phận Nhật khi các máy bay này đi qua một eo biển dẫn vào Thái Bình Dương.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản đang tiến hành thảo luận xây dựng bộ luật mới cấm nước ngoài và các công ty nước ngoài mua đất đai gần các căn cứ quân sự của nước này. Áp lực xây dựng bộ luật này ngày càng gia tăng sau khi một công ty Hàn Quốc mua lô đất gần căn cứ Lực lượng Tự vệ Hàng hải trên đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki, miền Nam Nhật Bản.
Tàu Trung Quốc nhiều lần tiến vào vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo BBC, SCMP)