Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, 40.000 thành viên Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF) đã được triển khai trong chiến dịch tìm kiếm nêu trên.

Theo hãng tin Kyodo, thiên tai đã cướp đi mạng sống của 40 người và khiến ít nhất 11 người mất tích. Trong khi đó, đài CNN đưa tin ít nhất 270.000 người đã nhận được lệnh sơ tán ở 4 tỉnh trên đảo Kyushu song hoạt động này đang bị ảnh hưởng bởi những nỗi lo liên quan đến đại dịch Covid-19. Cục Khí tượng Nhật Bản (JMA) cảnh báo mưa lớn có thể tiếp diễn đến sáng ngày 7-7 (giờ địa phương) tại khu vực phía Nam của đảo Kyushu, bao gồm những nơi đã bị lũ lụt tấn công.

Nhật Bản, Trung Quốc tổn thất nặng vì thiên tai - Ảnh 1.

Binh sĩ tham gia chiến dịch cứu hộ tại một khu vực bị ngập lụt ở tỉnh Kumamoto - Nhật Bản hôm 5-7 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) hôm 6-7 ban bố cảnh báo vàng, mức cảnh báo cao thứ 3, về mưa bão giữa lúc mưa lũ nghiêm trọng tiếp tục tàn phá nhiều khu vực trên khắp nước. Theo NMC, mưa bão tấn công nhiều khu vực, như TP Thượng Hải, tỉnh Giang Tô và tỉnh Chiết Giang… từ sáng 6-7 đến sáng 7-7 (giờ địa phương). Theo Tân Hoa Xã, giới chức nhiều địa phương đã được khuyến nghị duy trì cảnh báo lũ lụt, lở đất và lở bùn, cũng như ngưng mọi hoạt động ngoài trời tại những khu vực nguy hiểm.

Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cuối tuần rồi cho biết thảm họa mưa lũ đã ảnh hưởng đến 19,3 triệu người tại 26 tỉnh, khiến 121 người thiệt mạng hoặc mất tích và gây thiệt hại kinh tế lên đến 41,6 tỉ nhân dân tệ (5,89 tỉ USD). Còn tính trong 6 tháng đầu năm, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 271 người và gây tổn thất kinh tế lên đến 11,5 tỉ USD tại Trung Quốc. 

Cao Lực