Cơ quan công tố Tokyo thông báo JTC, cựu giám đốc Tamio Kakinuma (65 tuổi) và 2 lãnh đạo khác của công ty này (gồm một giám đốc điều hành và một giám đốc đương nhiệm) bị buộc tội vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản vốn nghiêm cấm hành vi hối lộ cho các quan chức nước ngoài.

http://i1.ytimg.com/vi/yz1SBsOQ-o0/mqdefault.jpg
Cựu giám đốc Tamio Kakinuma đang đối mặt với mức án 5 năm. Ảnh: JCC.JP

Vụ hối lộ bị phanh phui sau khi Văn phòng thuế khu vực Tokyo tiến hành thanh tra thuế và phát hiện các khoản chi bất hợp pháp với tổng trị giá 130 triệu yen (khoảng 1,3 triệu USD) của JTC, được chi thành 40 lần bắt đầu từ tháng 2-2008 đến tháng 2-2014 liên quan đến 5 hợp đồng dự án ODA tại 3 nước Việt Nam, Uzbekistan, Indonesia.

Trong số 130 triệu yen, JTC hối lộ 80 triệu yen (782.640 USD) cho các quan chức Việt Nam để giành lấy hợp đồng dự án ODA trị giá lên đến 4,2 tỉ yen (41 triệu USD), hối lộ 30 triệu yen cho các quan chức Indonesia và 20 triệu yen cho các quan chức Uzbekistan.

Tại Văn phòng công tố Tokyo, ông Tamio Kakinuma đã thừa nhận công ty này từng chi tiền lại quả cho 5 quan chức nước ngoài trong đó có Việt Nam để đổi lại các dự án ODA. Tại Nhật, tội hối lộ công chức nước ngoài bị xử tối đa 5 năm và phạt 5 triệu yen.

H.Bình (Theo Kyodo, NHK, Yomiuri)