Nhật Bản truy tố 3 lãnh đạo JTC hối lộ quan chức Việt Nam

Tin mới

11/07/2014 12:32

(NLĐO) - Hãng tin Kyodo hôm 10-7 đưa tin Nhật Bản đã truy tố Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản (gọi tắt là JTC) và 3 cựu lãnh đạo của công ty vì hối lộ các quan chức đường sắt Việt Nam để nhận hợp đồng tư vấn dự án xây dựng đường sắt nội đô với nguồn vốn ODA do chính phủ nước này hỗ trợ.

Cơ quan công tố Tokyo thông báo JTC, cựu giám đốc Tamio Kakinuma (65 tuổi) và 2 lãnh đạo khác của công ty này (gồm một giám đốc điều hành và một giám đốc đương nhiệm) bị buộc tội vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản vốn nghiêm cấm hành vi hối lộ cho các quan chức nước ngoài.

 

http://i1.ytimg.com/vi/yz1SBsOQ-o0/mqdefault.jpg
Cựu giám đốc Tamio Kakinuma đang đối mặt với mức án 5 năm. Ảnh: JCC.JP

 

Vụ hối lộ bị phanh phui sau khi Văn phòng thuế khu vực Tokyo tiến hành thanh tra thuế và phát hiện các khoản chi bất hợp pháp với tổng trị giá 130 triệu yen (khoảng 1,3 triệu USD) của JTC, được chi thành 40 lần bắt đầu từ tháng 2-2008 đến tháng 2-2014 liên quan đến 5 hợp đồng dự án ODA tại 3 nước Việt Nam, Uzbekistan, Indonesia.

Trong số 130 triệu yen, JTC hối lộ 80 triệu yen (782.640 USD) cho các quan chức Việt Nam để giành lấy hợp đồng dự án ODA trị giá lên đến 4,2 tỉ yen (41 triệu USD), hối lộ 30 triệu yen cho các quan chức Indonesia và 20 triệu yen cho các quan chức Uzbekistan.

Tại Văn phòng công tố Tokyo, ông Tamio Kakinuma đã thừa nhận công ty này từng chi tiền lại quả cho 5 quan chức nước ngoài trong đó có Việt Nam để đổi lại các dự án ODA. Tại Nhật, tội hối lộ công chức nước ngoài bị xử tối đa 5 năm và phạt 5 triệu yen.

H.Bình (Theo Kyodo, NHK, Yomiuri)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI