Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Onodera khẳng định: “Khi nguy cơ tấn công nhắm vào Nhật Bản trở nên rõ ràng và sắp xảy ra, luật pháp cho phép Nhật Bản đánh phủ đầu các mục tiêu của kẻ thù nếu không còn lựa chọn nào khác”.
Dù vậy, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản nói Toyko không có kế hoạch làm điều đó vào lúc này. Ông cho biết: “Xét môi trường chính trị trong nước hiện nay và chính sách ngoại giao hướng đến hòa bình mà Tokyo đang thực thi, đây không phải là lúc chuẩn bị cho việc phát triển khả năng tấn công phủ đầu. Dù vậy, chúng tôi luôn theo dõi sát sao môi trường an ninh đang thay đổi không ngừng trong khu vực”.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 14-2. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiênxác nhận đã thử hạt nhân lần 3. Giới phân tích nhận định việc Nhật Bản bắt tay phát triển khả năng đánh phủ đầu nhằm đáp lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể khiến Trung Quốc và Hàn Quốc lo ngại. Hai nước láng giềng này từng có phản ứng mạnh trước ý định này của Tokyo trong quá khứ.

Trước mắt, ông Onodera cho rằng Nhật Bản cần tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo để ứng phó mối đe dọa của Triều Tiên. Ngoài ra, ông còn kêu gọi Bắc Kinh tham gia cùng Tokyo, Washington và những nước khác trong việc tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng.
Liên quan đến tình hình biển Hoa Đông, ông Onodera thúc giục Trung Quốc làm việc với Nhật Bản để thiết lập đường dây nóng ngăn nguy cơ bùng nổ xung đột liên quan đến chủ quyền quần đảo Senkaku. Ông nói: “Đã có thỏa thuận sơ bộ giữa hai nước về việc thiết lập một cơ chế liên lạc hàng hải. Cơ chế này bao gồm tổ chức các cuộc gặp thường niên, cuộc họp giữa các chuyên gia, thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức cao cấp và kênh liên lạc trực tiếp giữa tàu, máy bay tại hiện trường. Tôi mong hai nước đạt được thỏa thuận cuối cùng càng sớm càng tốt”.

Ông nói thêm rằng Nhật Bản có bằng chứng về việc Trung Quốc khóa radar ngắm bắn tàu khu trục của nước này vào tháng rồi nhưng bày tỏ sự thận trọng trong việc công bố chúng. Ông cho biết: “Chúng tôi có những dữ liệu không thể chối cãi được. Nhưng việc công bố chúng sẽ làm lộ năng lực quốc phòng của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi sẽ bàn bạc kỹ vấn đề này trong lúc theo dõi những bước đi sắp tới của Trung Quốc”.
P.Võ (Theo Reuters)