Đó là phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một buổi phỏng vấn đăng trên báo The Washington Post ngày 21-2. Theo ông Abe, xung đột giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, đặc biệt là Nhật Bản, đã trở thành vấn đề phổ biến ở Trung Quốc, đến mức hệ thống giáo dục của Trung Quốc hiện nay khi nhắc đến khái niệm lòng yêu nước thường đi kèm với tâm lý chống Nhật Bản. 
 
Thủ tướng Abe cũng cảnh báo những thách thức mà các lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt nếu các nước châu Á khác quyết định cắt giảm quan hệ thương mại và kinh tế vì khó chịu với sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh. Ông nhận định nếu không tăng trưởng kinh tế, lãnh đạo Trung Quốc “sẽ không kiểm soát được tình hình đất nước 1,3 tỉ dân”.  
 

Thủ tướng Shinzo Abe nhận định nếu không tăng trưởng kinh tế,
lãnh đạo Trung Quốc “sẽ không có khả năng kiểm soát được tình hình đất nước”. Ảnh: BLOOMBERG 

Nội các Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch để đối phó với các mối uy hiếp từ Trung Quốc, trong đó có việc thúc đẩy tăng ngân sách cho quốc phòng, củng cố quan hệ chặt chẽ với các nước trong khu vực Đông Nam Á có cùng lo ngại về sự bành trướng của Bắc Kinh trên biển. 
 
Căn cứ vào những động thái của Hải quân Trung Quốc trong thời gian gần đây, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng đó là lý do ông nỗ lực đối phó với các nguy cơ từ Trung Quốc hơn là cố gắng chung sống hòa bình với họ.
 
Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 22-2. Một nguồn tin tiết lộ ông Abe dự định đề nghị ông Obama tăng cường hợp tác an ninh hàng hải nhằm chứng tỏ quan hệ liên minh bền chặt giữa lúc Trung Quốc ngày càng leo thang hoạt động quân sự ở biển Đông và Hoa Đông.
H.Bình (Theo The Washington Post, Reuters)