xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản yêu cầu Nga giảm quân sự hóa quần đảo tranh chấp

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Nhật Bản đã yêu cầu Nga giảm bớt hoạt động quân sự trên một chuỗi đảo tranh chấp ở Thái Bình Dương sau khi Moscow tăng cường hiện diện quân sự tại đây vì để phản ứng trước "một mối đe dọa tiềm tàng".

"Chúng tôi đã yêu cầu Nga tiến hành các biện pháp cụ thể vì Nga đang tăng cường hiện diện quân sự trên 4 đảo phía Bắc" – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết sau cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ở Moscow hôm 31-7.

Tranh chấp lãnh thổ liên quan đến các đảo nói trên, được Nga gọi là Quần đảo Kuril còn Nhật Bản gọi là Các vùng lãnh thổ phương Bắc, căng thẳng đến mức cả 2 quốc gia này chưa ký hiệp ước hòa bình để đánh dấu sự kết thúc của Thế chiến II.

Được biết, Liên Xô đã lấy quần đảo nói trên từ Nhật Bản vào cuối Thế chiến II.

Vào tháng 2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cho phép triển khai chiến đấu cơ đến một trong các hòn đảo trên, làm theo thang quá trình quân sự hóa khu vực giữa lúc quan hệ Moscow – Tokyo xấu đi liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng chống tên lửa Aegis của Mỹ.

Nhật Bản yêu cầu Nga giảm quân sự hóa quần đảo tranh chấp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera phát biểu tại cuộc họp với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu ở Moscow vào ngày 31-7. Ảnh: EPA

Ngoài ra, Moscow cũng đã triển khai các hệ thống phòng chống tên lửa tân tiến nhất của họ đến quần đảo tranh chấp và lên kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân ở đó giữa lúc đàm phán về tranh chấp lãnh thổ tiếp diễn, theo Reuters.

Ông Onodera cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis nói trên được triển khai nhằm bảo vệ Nhật Bản và không gây ra bất cứ mối đe dọa nào với Nga.

Trong khi đó, phía Nga lo ngại rằng Nhật Bản đang cho phép Washington dùng lãnh thổ của họ làm địa điểm xây dựng lực lượng ở Bắc Á, lấy cớ đối phó Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào tháng 9 ở TP Vladivostok – Nga.

Nhật Bản yêu cầu Nga giảm quân sự hóa quần đảo tranh chấp - Ảnh 2.

Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kano và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu chụp ảnh sau cuộc họp hôm 31-7. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo