Nhật bắt ngư dân Trung Quốc

Tin mới

20/12/2011 17:56

(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngày 20-12 thông báo đã bắt giữ một ngư dân Trung Quốc, chỉ vài ngày sau vụ một cảnh sát biển Hàn Quốc bị ngư dân Trung Quốc đâm chết trên biển Hoàng Hải.

Phía Nhật Bản cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển đã tiếp cận chiếc tàu cá Trung Quốc có trọng tải 130 tấn lúc 22 giờ 30 phút ngày 19-12 (giờ địa phương) khi chiếc tàu này neo đậu ở vùng biển cách quần đảo Nagasaki, phía đông nam Nhật Bản, 4 km.
 

5 tàu tuần tra Nhật đuổi bắt tàu Trung Quốc suốt 6 tiếng. Ảnh tư liệu: AFP
 
Dù phía Nhật liên tục phát tín hiệu yêu cầu dừng lại nhưng tàu Trung Quốc vẫn bỏ chạy. Cuộc truy đuổi kéo dài trong vòng 6 giờ với sự tham gia của 5 tàu Nhật Bản. Mãi đến 5 giờ sáng 20-12 (giờ địa phương), tàu cá Trung Quốc mới bị bắt. Viên thuyền trưởng tàu cá có tên là Zhong Jinyin, 39 tuổi, đã được đưa về Nagasaki, còn chiếc tàu cá thì bị lục soát cùng với 10 ngư dân.
 
AFP dẫn lời một nhân viên bảo vệ bờ biển Nhật cho biết trên tàu Trung Quốc có một số san hô và dụng cụ đánh bắt, nhưng chưa rõ có phải được khai thác từ vùng biển thuộc chủ quyền của Nhật Bản hay không.
 
Trong năm 2011, tàu Trung Quốc đã 7 lần xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Tháng 8 và tháng 11-2011, Nhật đã bắt tổng cộng 3 thuyền trưởng Trung Quốc, nhưng sau đó đều thả ra.
 
Trước đó, vào tháng 9-2010, quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh đã trở nên căng thẳng sau vụ va chạm giữa một chiếc tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản với một chiếc tàu cá Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông.
Bằng Vy (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI