Thuyền trưởng Trung Quốc đối mặt án giết người

Tin mới

13/12/2011 19:01

(NLĐO) - Seoul thúc giục Bắc Kinh chấm dứt nạn đánh bắt cá trái phép và đụng độ gia tăng sau khi Bộ ngoại giao Trung Quốc lấy làm tiếc về việc một binh lính Hàn Quốc thiệt mạng.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho rằng Bộ Ngoại giao và báo chí Trung Quốc gián tiếp thừa nhận tàu cá Trung Quốc đã đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên nhưng né tránh bình luận về vụ hạ sĩ Lee Cheong-ho, 41 tuổi, bị đâm chết và cảnh sát Lee Nak-hoon, 33 tuổi, bị thương.
 

Lễ tang hạ sĩ Lee Cheong-ho được tổ chức trọng thể. Ảnh: Yonhap
 
Người dân đặt hoa trước di ảnh hạ sĩ Lee (Ảnh: AFP)
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vĩ Dân nói: “Chúng tôi đang theo dõi vụ việc một cách cẩn thận. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc chặt chẽ về vụ này”.
 
Cũng theo ông Lưu Vĩ Dân, chính phủ Trung Quốc đã “tiến hành các bước tuyên truyền để ngư dân không vượt biên đánh bắt trái phép nữa”. Thế nhưng, thay vì xin lỗi, ông Lưu lại “bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ bảo vệ đầy đủ các quyền lợi và đối xử nhân đạo đối với ngư dân Trung Quốc”.
 
Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc ngày 12-12 đổ thừa nguyên nhân tàu cá nước này đánh lậu trong vùng biển Hàn Quốc là do "vùng biển Trung Quốc hết cá".
  

Cảnh sát ngăn một công dân quá khích xé cờ Trung Quốc hôm 13-12 (Ảnh: REUTERS)
 

Người Hàn Quốc biểu tình phản đối vụ giết hại binh lính tuần tra bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc tại Seoul (Ảnh: YONHAP)
 
Việc ngư dân Trung Quốc đâm hai lính tuần tra bờ biển Hàn Quốc đang dấy lên một làn sóng phẫn nộ ở Seoul. Đây là vụ thứ hai trong chưa đầy 4 năm sau vụ một binh lính Hàn Quốc tử vong khi cố bắt giữ tàu cá Trung Quốc năm 2008. 
 
Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc chạy dòng tít lớn trên trang nhất: “Họ không phải là ngư dân mà là cướp biển”. Bài viết cho thấy ngư dân Trung Quốc được trang bị dùi cui, rìu, ống thép, gây nguy hiểm cho lực lượng bảo vệ bờ biển.
 
“Nếu không có biện pháp lâu dài, vụ việc như thế này sẽ đe dọa gây một cuộc tranh cãi ngoại giao tồi tệ chưa từng có giữa hai nước” - bài báo viết. Còn tờ Chosun Ilbo cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc phải được phép dùng thêm vũ khí để đối phó với những vụ xâm nhập đánh bắt trái phép.
 
Tổng thống Lee Myung-bak ra lệnh "mạnh tay" đối với nạn đánh bắt trái phép của ngư dân Trung Quốc. Ảnh: Yonhap
 
Trong cuộc họp nội các ngày 13-12,  Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã lệnh cho các cơ quan liên quan sử dụng các biện pháp “mạnh mẽ” nhằm đối phó với tình trạng đánh bắt trái phép của ngư dân Trung Quốc, ngay cả khi tiêu tốn một khoản ngân sách đặc biệt.
 
Một trợ lý tổng thống tiết lộ vụ việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của ông Lee Myung-bak.
 
Các ngư dân Trung Quốc bị dẫn về Incheon để điều tra. Ảnh: Yonhap
 

Thuyền trưởng Trung Quốc có thể bị khởi tố tội giết người. Ảnh: AP
  
Trong khi đó, lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc khẳng định họ có đủ bằng chứng để khởi kiện thuyền trưởng Trung Quốc, 42 tuổi. Họ tin rằng người này đã đâm nạn nhân bằng 2 con dao vì đã xác định được dấu vân tay trên hung khí.
 
Lực lượng bảo vệ bờ biển đã chờ lệnh bắt giữ chính thức đối với thuyền trưởng Trung Quốc vì tội giết người và vi phạm khu vực đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc.
 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Hiện 9 ngư dân Trung Quốc, bao gồm viên thuyền trưởng, đang bị tạm giữ tại Incheon để điều tra.
H.Bình - B.Vy (Theo AFP, Yonhap, Chosun Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI