Theo các quan chức, cuộc đàm phán dự kiến kéo dài đến ngày 31-3 tại Bắc Kinh - Trung Quốc. Tại cuộc đàm phán, Nhật Bản đã yêu cầu Triều Tiên thực hiện lời hứa vào năm 2008 về việc điều tra lại vấn đề bắt cóc công dân nước này - một trở ngại lớn trong việc bình thường hóa mối quan hệ 2 nước. Với hy vọng đạt tiến triển trong vấn đề này, Tokyo có thể đề nghị dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của nước này đối với Bình Nhưỡng về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Giới chức Nhật Bản và Triều Tiên tham dự cuộc họp tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh- Trung Quốc hôm 30-3. Ảnh: AP
Giới chức Nhật Bản và Triều Tiên tham dự cuộc họp tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh- Trung Quốc hôm 30-3. Ảnh: AP

Hiện vẫn chưa chắc liệu chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe có động thái nào hướng tới việc giải quyết vấn đề năm xưa hay không nhưng Triều Tiên lại nhiều lần khẳng định vụ 13 công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã được giải quyết. Bình Nhưỡng cho hay 5 người trong số đó đã được hồi hương năm 2002 và 8 người còn lại đã chết. Tuy nhiên, Nhật Bản cho biết số người bị bắt cóc là 17, đồng thời cáo buộc Triều Tiên không cung cấp bằng chứng đáng tin cậy về 8 người "đã chết" và cho rằng còn nhiều trường hợp tương tự.

Cuộc đàm phán tại Bắc Kinh lần này được tổ chức sau hàng loạt cuộc tiếp xúc hậu trường giữa các nhà ngoại giao của hai nước từ tháng 12 năm ngoái. Theo một số quan chức, Nhật Bản đã thông báo với phía Triều Tiên về khả năng sẽ xem xét dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt song phương đối với Bình Nhưỡng, như lệnh cấm nhập cảnh, nếu cuộc điều tra được tiến hành lại. Tuy nhiên, Nhật Bản có thể phải đối mặt với những quyết định khó khăn khi Triều Tiên vẫn không cho thấy dấu hiệu sẽ dừng chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.

Xuân Mai (Theo Kyodo)