Triều Tiên chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc “ba hoa”

Tin mới

27/03/2014 12:45

(NLĐO) – Ngày 27-3, chính phủ Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye đã vi phạm thỏa thuận “ngừng đấu khẩu” giữa hai nước, đồng thời buông lời chế nhạo bà Park Geun-Hye có những hành vi cư xử giống như một người phụ nữ nông dân chỉ biết “ba hoa”.

Lời chỉ trích được Bình Nhưỡng đưa ra sau khi Tổng thống Park Geun-Hye có bài phát biểu hôm 24-3 tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân diễn ra ở Hà Lan.

Nội dung bài phát biểu đề cập tới sự lo ngại của chính quyền Seoul về việc các vật liệu hạt nhân do Triều Tiên nắm giữ có thể được sử dụng cho mục đích khủng bố, đồng thời cảnh báo một thảm họa Chernobyl (nhà máy hạt nhân nguyên tử của Ukraine bị nổ năm 1986) có khả năng tái diễn tại lò phản ứng Yongbyong – Triều Tiên.

 

Triều Tiên chỉ trích nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye chỉ biết
Triều Tiên chỉ trích nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye chỉ biết "ba hoa". Ảnh: AP

 

Phát ngôn viên Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên (CPRK) hôm 27-3 tuyên bố nhận xét của bà Park đã “chà đạp không thương tiếc” lên một thỏa thuận mới đạt được trong mối quan hệ liên Triều có nội dung hai bên không được tiếp diễn các hành động “vu khống nhau” hồi tháng trước. ‘Nếu bà ấy muốn thấy quan hệ giữa hai nước trở nên tốt đẹp thì nên học cách nói chuyện một cách thận trọng và có suy nghĩ” – người phát ngôn nói với hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên.

Ông này còn chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc không những là một phụ nữ nông dân “ba hoa” chính hiệu quanh quẩn ở xó nhà mà bà này còn buông những lời sáo rỗng ngay cả trên phủ Tổng thống (Nhà Xanh). Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Bình Nhưỡng lên tiếng miệt thị lãnh đạo của nước láng giềng.

Trong khi đó, đáp trả lại hành động thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 26-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức một buổi tham vấn kín trong ngày 27-3 (giờ New York) nhằm lên án động thái khiêu khích nghiêm trọng về quân sự đối với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế của Bình Nhưỡng.

 

Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa đạn đạo hai tháng vừa qua. Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa đạn đạo hai tháng vừa qua. Ảnh: Reuters

 

Văn phòng báo chí Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã ban hành tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa mới nhất. “Ông Ban Ki-moon kêu gọi CHDCND Triều Tiên lập tức chấm dứt các hoạt động thử tên lửa đạn đạo của mình và ngồi vào bàn đàm phán với các nước liên quan để duy trì hòa bình trật tự và an ninh trong khu vực” – tuyên bố cho biết.

Hội đồng Bảo an cũng xem xét đề xuất đưa Triều Tiên vào danh sách đen các quốc gia có chương trình tên lửa hạt nhân gây ra mối lo ngại sâu sắc và ảnh hưởng tới nền hòa bình thế giới nhằm tăng cường biện pháp trừng phạt.

Cũng trong ngày 27-3, gần 15.000 binh sĩ Hàn Quốc và 10.000 binh sĩ Mỹ đã tham gia cuộc tập trận đổ bộ lớn nhất trong 20 năm qua. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài đến ngày 7-4. 

P.Nghĩa (Theo Reuters, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI