Ông Abe đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở thủ đô Tokyo hôm 24-5, hai ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại tỉnh Mie thuộc miền Trung nước Nhật.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Canada Trudeau, Thủ tướng Abe nói: “Về vấn đề biển Đông, hai nước chia sẻ quan ngại nghiêm trọng về các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng, như hoạt động cải tạo đảo quy mô, xây dựng các cơ sở và quân sự hóa. Việc chúng tôi nhất trí hợp tác để bảo đảm các vùng biển an toàn, tự do và sự tuân thủ luật lệ là một thành tựu quan trọng".


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo chung ở Tokyo ngày 24-5 Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo chung ở Tokyo ngày 24-5 Ảnh: REUTERS

Ông Trudeau tránh đề cập đến tranh chấp hàng hải trong phát biểu, thay vào đó tập trung vào quan hệ kinh tế với Nhật. “Trong phái đoàn của chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại Canada Chrystia Freeland ở đây. Bà sẽ gặp các công ty Nhật và dự kiến có một số thông báo trong chuyến thăm của bà” - ông Trudeau nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng Canada không nói rõ kế hoạch của Bộ trưởng Thương mại Canada tại Nhật Bản.

Vấn đề biển Động, cùng với chủ nghĩa khủng bố và kinh tế toàn cầu, là những nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 26 và 27-5.

Theo truyền thông Philippines, các nhà lãnh đạo G7 nhiều khả năng kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực, cũng như phản đối mạnh mẽ động thái “xây đảo và quân sự hóa các tiền đồn ở biển Đông”.

Phát biểu trước thềm hội nghị thượng đỉnh, quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản Masato Otaka cho hay hội nghị sẽ “tái khẳng định tầm quan trọng của pháp quyền”.

H.Bình (Theo Reuters, The Brics Post)