Nhật cảnh cáo tàu ngư chính Trung Quốc

Tin mới

18/09/2012 10:49

(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ đã cảnh báo một tàu ngư chính Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư sáng 18-9.

Tàu ngư chính Trung Quốc 35001 được nhìn thấy gần hòn đảo chính thuộc Senkaku/Điếu Ngư. “Lúc 6 giờ 50 phút ngày 18-9, tàu này cách đảo Uotsurijima 42 km về hướng Bắc – Tây Bắc và đang hướng về phía Đông” - đại diện Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói.
 
Tuy nhiên, lực lượng này không phát hiện thấy tàu cá nào xuất hiện cùng tàu ngư chính 35001. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã lên tiếng cảnh báo và yêu cầu tàu Trung Quốc “không được đi vào lãnh thổ Nhật Bản”. Nhật Bản cũng đã thiết lập mạng lưới thông tin theo dõi diễn biến của vụ việc kể trên.
   
Tàu ngư chính 35001 (Ảnh: 47 NEWS)

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cam kết bảo đảm an toàn cho gần 2.000 tàu cá bắt đầu tiến vào vùng biển tranh chấp ở biển Hoa Đông hôm 17-9 sau khi Nhật cảnh báo sẽ bắt bất kỳ ai cố gắng đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Ít nhất có 6 tàu thuộc Cục Ngư nghiệp, Cục Hải giám Trung Quốc (CMS) và lực lượng tuần duyên đang tuần tra thường xuyên tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư. 
 
Trợ lý của Thủ tướng Yoshihiko Noda cho biết Nhật Bản không thể mãi “bất động” trong bối cảnh tàu đánh cá Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, một động thái có thể đưa tranh chấp lên tầng bậc mới. 
 
Trong một diễn biến liên quan, theo trang tin 47 News ngày 18-9, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết 2 người Nhật đã đổ bộ lên một trong những hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Hiện các nhà chức trách Nhật Bản đang thẩm vấn hai người này để làm rõ sự việc.
H.Bình (Theo Asahi Shimbun, 47 News, Hokkaido Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI