Tham gia diễn tập với Philippines có một máy bay trinh sát P-3C, vốn là phương tiện trụ cột của lực lượng tàu ngầm Nhật Bản được sử dụng trong các phi vụ theo dõi. Takashi Manzen, người phát ngôn cho phía Nhật Bản tham gia tập trận, nói rằng máy bay P-3C do phi hành đoàn Nhật Bản gồm 13 thành viên điều khiển, có 3 binh lính Philippines đi cùng đã bay 100 km từ đảo Palawan về phía Tây cùng với 1 phi cơ tuần tra của Philippines hướng về biển Đông trong cuộc diễn tập tình huống tìm kiếm một tàu bị mất tích.

Người phát ngôn này cho biết trong tương lai, Nhật Bản và Philippines có thể tổ chức nhiều cuộc diễn tập tương tự. Tuy nhiên, ông Takashi Manzen nhấn mạnh mục đích là nâng cao khả năng ứng phó thảm họa, chứ không nhằm tuần tra hay theo dõi. Dẫu vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng vẫn bày tỏ quan ngại về cuộc diễn tập.

Japan Maritime Self-Defense Force P-3C surveillance plane touches down at an airport in Puerto Princesa on the western provincial island of Palawan, Philippines, following a training flight in a joint military exercise with the Philippines Navy. A tiny military exercise in the Philippines may presage something much bigger: the entry of Japan into the tussle for control of the South China Sea. The Japanese surveillance plane and 20 troops are training with a small Philippine plane and patrol ship off the coast of Palawan, a strategically important island not far from the contested islands claimed by several countries including China, the Philippines.

Máy bay trinh sát P-3C tại sân bay tại đảo Palawan - Philippines Ảnh: USNEWS.COM

Có thể nói máy bay trinh sát của Nhật Bản có thể giúp Mỹ theo dõi các hoạt động của hải quân Trung Quốc trên biển Đông. Ông Narushige Michishita, học giả về quốc phòng của Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia ở Tokyo, bình luận: “Chúng ta sẽ chứng kiến Nhật Bản tham gia các hoạt động trinh sát biển Đông cùng với Mỹ, Úc, Philippines và nhiều nước trong vài năm tới”.

Ông Corey Wallace, nhà phân tích an ninh thuộc trường ĐH Freie ở Berlin (Đức), nhận định chính phủ Nhật Bản đang thiết lập sẵn những cơ chế về quân sự và pháp lý cần thiết để chuẩn bị cho tình huống nước này có thể can dự trực tiếp vào tình hình biển Đông.

H.Bình (Theo AP)