Chiếc máy bay săn ngầm P-3C Orion của Nhật Bản và máy bay BN-2 Islander của Philippines hôm 24-6 thực hiện chuyến bay thứ 2 trên không phận biển Đông, cách đảo Palawan khoảng 93 km về phía Tây Bắc.

Hướng đi của 2 máy bay nêu trên là Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng hiện chưa rõ chúng có bay qua đó hay không. Trước đó, hôm 23-6, chiếc P-3C Orion và một máy bay giám sát loại nhỏ của Philippines cũng bay phía trên Bãi Cỏ Rong và bị truyền thông Trung Quốc lên án.

Nhận xét cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày của Tokyo và Manila ở biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng hai bên liên quan sẽ không thổi phồng hoặc thậm chí gây thêm căng thẳng trong khu vực. Mọi người chờ đón sự tương tác mang lại hòa bình và ổn định chứ không phải theo chiều ngược lại”.

Trong khi đó, Chỉ huy Hiromi Hamano của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) cùng với Văn phòng Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng các bài diễn tập hôm 24-6 đã diễn ra thành công. Ông cũng cho biết điều quan trọng hiện tại là Nhật Bản phải tiếp tục tham gia các bài diễn tập hỗ trợ nhân đạo, ứng phó thiên tai và tìm kiếm, cứu hộ với quân đội Philippines.

Hai máy bay P-3C Orion của Nhật tại Palawan - Philippines hôm 23-6. Ảnh: GMA News

Hai máy bay P-3C Orion của Nhật tại đảo Palawan - Philippines hôm 23-6. Ảnh: GMA News

Về lý thuyết, việc Nhật Bản đưa P-3C Orion tới biển Đông sẽ giúp Mỹ theo dõi nhất cử nhất động của hải quân Trung Quốc ở đó. Các chuyên gia quân sự nhận định hoạt động này hoàn toàn có thể được Nhật Bản mở rộng trong khoảng thời gian tới.

Theo chuyên gia quốc phòng Narushige Michishita của Viện Nghiên cứu Chính sách Đại học Quốc gia ở Tokyo, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ tham gia hoạt động giám sát và trinh sát chung với Mỹ, Úc và Philippines, sau tất cả những gì Tokyo đã làm ở biển Đông gần đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự không chắc chắn lắm bởi một bước đi như thế sẽ khiến căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục gia tăng trong bối cảnh hai nước vẫn đang tranh cãi về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani trong một phiên họp với các nhà lập pháp khẳng định các cuộc tuần tra ở biển Đông có thể được Tokyo triển khai trong những tình huống nhất định nhưng hiện tại, Nhật Bản chưa lên kế hoạch cho việc này.

Trong khi đó, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, nói với các phương tiện truyền thông Nhật Bản nhân chuyến thăm Tokyo gần đây rằng các máy bay P-3 (Mỹ vẫn đang sử dụng) rất thích hợp để tuần tra biển Đông. Bên cạnh đó, ông cho biết Mỹ hoan nghênh Nhật Bản tăng cường vai trò của mình đối với an ninh khu vực.

Gia Hân (Theo AP)