Nhật chạy đua chặn máy bay Trung Quốc

Tin mới

19/10/2012 09:50

(NLĐO) - Đài NHK thống kê số lần cất cánh khẩn cấp của máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng Phòng không Nhật Bản để ngăn chặn máy bay Trung Quốc tăng nhanh trong 3 tháng qua sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Từ tháng 4 đến tháng 6, máy bay của Lực lượng Phòng không Nhật Bản chỉ xuất kích có 15 lần. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến tháng 9, con số này tăng hơn gấp 3 (lên đến 54 lần) trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày một xấu đi vì Senkaku/Điếu Ngư. Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cho biết: “Tình hình có thể tồi tệ hơn nhiều nếu chính phủ không mua các hòn đảo đó”.
 
Đánh giá về tình hình máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Nhật Bản, giới phân tích cho rằng các máy bay này chủ yếu là máy bay tuần tiễu và thám thính với mục đích thu thập tin tức về Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.


Ngoài tàu tuần tra liên tục hiện diện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư,
Trung Quốc còn thường xuyên phái máy bay thám thính Nhật Bản. Ảnh: ASAHI
 
Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc phối hợp với Cục Ngư chính và Cục Hải giám sẽ tập trận chung trên biển Hoa Đông vào ngày 19-10. Theo Tân Hoa Xã, cuộc diễn tập nhằm tăng cường phối hợp giữa các tàu hải quân và tàu tuần tra của các cơ quan khác nhằm “đẩy mạnh khả năng đối phó với những tình huống khẩn cấp, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích biển của Trung Quốc”.
 
Nguồn tin hải quân cho biết tham gia tập trận có 8 máy bay, 11 tàu thuộc Hạm đội Đông Hải. Các tàu hải quân và tàu hải giám sẽ tham gia một hành trình tuần tra dài, diễn tập ứng phó trước các tình huống bất ngờ. Trước đây, Hải quân Trung Quốc từng tiến hành một số cuộc tập trận chung với Cục Ngư chính và Hải giám.
 
Một cuộc tập trận trên biển của Trung Quốc. Ảnh: TÂN HOA XÃ
H.Bình (Theo BBC, NHK, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI