Trung Quốc tập trận chiếm đảo trên biển Hoa Đông

Tin mới

01/10/2012 08:17

(NLĐO) – Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin hải quân và không quân nước này vừa tiến hành tập trận chung bằng vũ khí thật nhằm vào một hòn đảo nhỏ trên biển Hoa Đông.

Bản tin được phát trên CCTV ngày 29-9 nhưng không nói rõ thời điểm chính xác của cuộc tập trận cũng như hòn đảo nào được sử dụng làm mục tiêu huấn luyện. Một thông báo ngắn gọn trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc diễn tập này diễn ra vào “đầu mùa thu”.
 
Hình ảnh trên CCTV cho thấy hàng chục chiến hạm và các máy bay chiến đấu cỡ nhỏ nã đạn về phía một hòn đảo. Kịch bản tập trận bao gồm hỗ trợ binh lính đổ bộ trong khi phong tỏa hòn đảo bằng hỏa lực từ cả trên không lẫn trên biển.
 

Một cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Ảnh: navy.81.cn
 
“Cuộc tập trận nhằm kiểm tra năng lực tác chiến hỗn hợp, chiến thuật tấn công đảo và sử dụng các loại vũ khí đa dạng” - ông Hàn Tiểu Hổ, Phó Tư lệnh hạm đội Đông Hải kiêm chỉ huy cuộc tập trận, nói trên CCTV.
 
Theo CCTV, cuộc tập trận đã đạt được mục đích phối hợp hỏa lực từ nhiều hệ thống vũ khí khác nhau với sự hỗ trợ của hệ thống chỉ huy được vi tính hóa.
 
Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc sóng gió trên biển Hoa Đông đang nổi lên dữ dội. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều không nhượng bộ trước chủ quyền của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Trong khi đó, gần 1.000 người đã xuống đường tuần hành ở thành phố Đầu Thành, huyện Nghi Lan, miền Đông Bắc Đài Loan (Trung Quốc) để khẳng định chủ quyền của Đài Bắc đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku (Đài Loan gọi là Điếu Ngư Đài).
 
Thành phố Đầu Thành là đơn vị hành chính được chính quyền Đài Loan giao trách nhiệm quản lý quần đảo trên. Cũng từ huyện Nghi Lan, hàng chục tàu cá cùng tàu tuần duyên đã xuất phát đển vùng biển quanh Senkaku hồi tuần trước, dẫn đến cuộc đụng độ vòi rồng trên biển.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nguồn: ITN
Hải Ngọc (Theo CCTV, ITN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI