Úc chưa vội tiếp nhận chiến đấu cơ F-35 của Mỹ

Tin mới

03/05/2012 16:33

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith sáng 3-5 cho biết nước này quyết định lùi lại 2 năm việc tiếp nhận 12 máy bay chiến đấu đa năng F-35 đặt mua của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Stephen Smith

Theo ông Smith, quyết định lùi thời hạn nhận chuyển giao các máy bay F-35 tới năm 2019, thay cho kế hoạch chuyển giao ban đầu đặt ra vào năm 2017, sẽ giúp Úc tiết kiệm khoảng 1,6 tỉ USD trong 4 năm tới.
 
Úc hiện đang là một đối tác của Mỹ trong hoạt động phát triển máy bay chiến đấu đa năng F-35 - dự án được Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả là chương trình máy bay chiến đấu lớn nhất trong lịch sử. Nhà thầu Lockheed Martin hiện đang khá đau đầu khi nảy sinh các vấn đề về chi phí cũng như kế hoạch phân phối.
 
Phần lớn đơn đặt hàng đối với loại máy bay đắt đỏ này đến từ Mỹ, trong khi Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan cũng tham gia với vai trò đối tác.
 
Cho tới thời điểm này, Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đã đặt hàng 2 chiếc F-35A đang trong quá trình sản xuất và theo kế hoạch sẽ được chuyển tới cơ sở phát triển và thử nghiệm tại Mỹ năm 2014.
 
Úc cũng có kế hoạch tiếp nhận 12 máy bay F-35A tiếp theo trong 3 năm sau đó. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thay đổi.
 
Thủ tướng Úc Julia Gillard hôm 3-5 cũng xác nhận rằng chi phí quốc phòng sẽ bị cắt giảm như một phần kế hoạch đầy tham vọng của chính phủ nhằm đạt thặng dư ngân sách quốc gia trong tài khóa tới, bắt đầu từ ngày 1-7.
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI