Gần như toàn bộ 54 lò phản ứng hạt nhân của Nhật Bản đã ngưng hoạt động kể từ khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần cách đây một năm. Thế nhưng, vẫn chưa rõ đến khi nào chúng mới có thể được tái khởi động. Lò phản ứng cuối cùng còn vận hành có thể sẽ ngừng hoạt động vào tháng tới. Khi đó, Nhật Bản sẽ tạm thời đóng cửa ngành công nghiệp đã từng tạo ra 1/3 lượng điện năng của một đất nước từng ở hàng đầu trong ngành năng lượng nguyên tử.

Thủ tướng Yoshihiko Noda đã kêu gọi tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, theo báo The New York Times, do lo ngại trái ý dân chúng, ông cho biết sẽ không tái khởi động các lò phản ứng nếu không nhận được sự chấp thuận của các lãnh đạo địa phương.


Nhà máy Điện hạt nhân Ohi đã phải đóng cửa. Ảnh: NYT

Trong khi đó, các chuyên gia về chính trị và năng lượng nhấn mạnh đến tình trạng mất lòng tin lan rộng khắp cả nước. Người dân đã không còn tin vào công nghệ hạt nhân của nước Nhật từng một thời được thế giới ca tụng. Hơn nữa, họ cũng hết tin tưởng vào chính phủ mà họ cho là phải chịu trách nhiệm về thảm họa hạt nhân cách đây một năm vì đã che giấu những mối nguy hiểm thực sự của nó.

Với hy vọng làm nguôi ngoai những lo ngại về sự an toàn của cộng đồng dân cư, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các nhà vận hành nhà máy điện hạt nhân thực hiện các cuộc thử nghiệm ứng suất để kiểm tra sự vững vàng của những lò phản ứng khi xảy ra thảm họa thiên nhiên. Thế nhưng, nhiều nhà lãnh đạo địa phương cho rằng các cuộc thử nghiệm ứng suất là không đủ. Họ muốn có thêm minh chứng rằng chính phủ đã học được những bài học nhớ đời trong tai nạn ở Fukushima.

Hiện nay, các cuộc thử nghiệm dường như chẳng xoa dịu được bao nhiêu lo ngại của dân chúng. Tháng trước, người ta đã đưa ra danh sách gồm 30 bài học từ tai nạn xảy ra năm ngoái. Ông Shinobu Tokioka, thị trưởng thị trấn Ohi thuộc tỉnh Fukui, nhấn mạnh rằng danh sách này vẫn chưa đủ và ông lặp lại yêu cầu chính phủ phải soạn thảo những hướng dẫn mới. Ông khẳng định: “Chính phủ phải cho chúng tôi thấy họ đã học được gì qua những sai lầm tại Nhà máy Fukushima Dai-ichi”.

Nhà máy Điện hạt nhân Ohi không bị thiệt hại do động đất hay sóng thần nhưng hiện đã ngưng hoạt động. Công ty Điện lực Kansai đã buộc phải đóng cửa tất cả 4 lò phản ứng tại nhà máy này và không thể tái khởi động chúng do cư dân địa phương phản đối. Tuy vậy, thị trưởng Tokioka cho rằng cuối cùng,  các lò phản ứng sẽ phải hoạt động trở lại bởi tình trạng đóng cửa đã làm tổn hại nền kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, ông Mitsuyoshi Kunai, một ngư dân 54 tuổi, cũng đồng tình: “Không ai muốn quay lại lối sống cách đây 50 năm cả. Tai nạn ở Fukushima cho thấy điện hạt nhân nguy hiểm nhưng chúng ta vẫn cần nó”.
LỤC SAN