Nhật cử lực lượng đánh chặn máy bay Trung Quốc

Tin mới

26/08/2013 21:32

(NLĐO) – Ngày 26-8, Lực lượng Phòng không Nhật Bản đã cho máy bay chiến đấu cất cánh để đánh chặn chiếc máy bay Trung Quốc tiếp cận các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chiếc máy bay Y-12 của Trung Quốc đã bay đến không phận cách quần đảo Senkaku 100 km, sau đó lượn vòng và bay theo hướng ngược lại.
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa ghi nhận máy bay Trung Quốc vi phạm không phận của Tokyo.

Thời báo Hoàn cầu trích dẫn lời của Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 26-8 khẳng định nước này đã điều máy bay quân sự tới Tây Thái Bình Dương để huấn luyện chứ không hề không nhằm vào bất kỳ nước nào.
 
Phản ứng trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết một chiếc máy bay cảnh báo sớm Y-8 của quân đội Trung Quốc lần đầu bay trên không phận quốc tế giữa 2 đảo Okinawa và đảo Miyako của Nhật Bản. Sau đó, phía Nhật Bản đã ra lệnh cho máy bay chiến đấu khẩn trương cất cánh áp sát.


Máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-3C của Nhật Bản đang tuần tra ở đảo Senkaku. Ảnh: SINA

Trước tình hình biển Hoa Đông vẫn chưa hạ nhiệt, ông Itsunori Onodera ngày 26-8 tuyên bố Nhật Bản có thể là đối tượng chính nếu xung đột nổ ra ở châu Á.
 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách khai thác những bất đồng giữa các đồng minh. Ông Onodera nói rằng Tokyo cần phải cảnh giác với động thái bành trướng lãnh hải của Trung Quốc.
 
“Khi không có nhiều khả năng quân sự, Trung Quốc đã cố gắng để thúc đẩy đối thoại và hợp tác kinh tế, để tranh chấp lãnh thổ sang một bên. Thế nhưng khi thấy cơ hội, Bắc Kinh sẽ không chần chừ” – ông Onodera nhận xét.
H.Bình (Theo AP, Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI