Việt Nam dự kiến nhận tàu tuần tra của Nhật Bản vào đầu năm tới trong bối cảnh Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu trái phép vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore hôm 1-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Nhật Bản đang giúp Việt Nam huấn luyện lực lượng cảnh sát biển và chia sẻ thông tin với lực lượng này. Ngoài ra, Tokyo còn trong quá trình cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: “Quá trình này đang tiến triển rất tốt đẹp và chúng tôi dự kiến sẽ nhận tàu tuần tra của Nhật Bản vào đầu năm tới”.

Ông Vịnh cho biết Việt Nam hoan nghênh sự ủng hộ của Nhật Bản và Mỹ, đồng thời mong các nước sẽ tiếp tục chỉ trích hành động của Trung Quốc ở biển Đông. Ông cho biết: “Tôi cảm thấy mỗi một quốc gia, dù có công khai tuyên bố hay không, cũng đều nhận thấy hành động sai trái của Trung Quốc và không chấp nhận những gì nước này đang làm. Tôi mong những nước khác nên có tiếng nói mạnh mẽ hơn”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (phải) tiếp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ Martin Dempsey bên lề Đối thoại Shangri-La hôm 31-5 Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (phải) tiếp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ

Martin Dempsey bên lề Đối thoại Shangri-La hôm 31-5. Ảnh: TTXVN

Tại Đối thoại Shangri-La, Trung Quốc đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước vì hành động hung hăng ở biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 31-5 đã không ngần ngại cáo buộc Bắc Kinh gây bất ổn trong khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng tỏ thái độ phản đối Trung Quốc bằng cách cam kết dành sự hỗ trợ hết mình cho các nước ASEAN trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở biển Đông.

Nóng mặt vì những động thái của Mỹ và Nhật Bản, tướng Vương Quán Trung, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, hôm 1-6 đã đáp trả bằng cách cáo buộc 2 nước này có những lời lẽ khiêu khích nhằm vào Trung Quốc.

Phát biểu trong ngày làm việc cuối cùng của Shangri-La, ông Vương hằn học nói 2 ông Abe và Hagel đã “bắt tay” để đưa ra những lời chỉ trích “không thể tưởng tượng được” đối với Bắc Kinh. Mặt khác, ông Vương còn tìm cách xoa dịu dư luận bằng thông điệp nghe hết sức tốt đẹp là Trung Quốc cam kết xây dựng châu Á hài hòa, một thế giới hòa bình lâu dài và thịnh vượng chung. Ngoài ra, ông còn thừa nhận về sự cần thiết của những quy định và sự tham vấn để ngăn chặn xung đột trên biển.

Tuy nhiên, ai cũng nhìn thấy sự thật khác xa những gì ông Vương nói. Chính Trung Quốc lâu nay vẫn tìm cách trì hoãn việc hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông với ASEAN. Nghiêm trọng hơn, Bắc Kinh còn đang phá hoại hòa bình khu vực bằng một loạt hành động đơn phương sai trái và khiêu khích, trong đó có việc xâm phạm vùng biển Việt Nam và đưa ra cái gọi là “đường lưỡi bò” nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm biển Đông.

Tại Đối thoại Shangri-La, ông Vương đã né tránh yêu cầu làm rõ về “đường lưỡi bò”. Thay vào đó, ông này tiếp tục luận điệu sai trái rằng nước này có tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Tây Sa và Nam Sa (cách gọi của Bắc Kinh đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) cách đây 2.000 năm.

Giàn khoan Hải Dương 981 có dấu hiệu lạ

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 1-6 qua quan sát, lực lượng kiểm ngư phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam có dấu hiệu lạ khi không ổn định vị trí. Hiện lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang tiếp tục theo dõi động thái này và các diễn biến tiếp theo của Trung Quốc để xác định mục đích của việc này.

 

Lực lượng kiểm ngư vẫn đang kiên cường đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981. (Ảnh do Cục Kiểm ngư cung cấp)
Lực lượng kiểm ngư vẫn đang kiên cường đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981. (Ảnh do Cục Kiểm ngư cung cấp)

 

Ngoài ra, để bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc vẫn đang duy trì từ 120-125 tàu, trong đó có từ 38-40 tàu hải cảnh, 25-30 tàu vận tải, tàu kéo, 45-50 tàu cá và 4 tàu chiến. Trong ngày 1-6, Trung Quốc cũng sử dụng 1 máy bay chiến đấu hoạt động trên khu vực giàn khoan ở độ cao 1.000m.

Dù liên tục bị tàu Trung Quốc vây ép, đâm va, gây hấn cũng như dùng vòi rồng tấn công, các tàu chấp pháp Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, tổ chức các hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, trong ngày 1-6, các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển hoạt động cách giàn khoan 6-8 hải lý. Trong khi đó, các tàu cá Việt Nam đang hoạt động cách giàn khoan 25-30 hải lý về phía Tây và Nam của giàn khoan. Ngư dân vẫn tiếp tục đánh bắt cá, tổ chức đấu tranh đòi ngư trường và phản đối giàn khoan trái phép.

V.Duẩn

Hoàng Phương