Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 14-3 cho biết Tokyo đã gửi công hàm phản đối đến đại sứ quán Mỹ ở Tokyo cũng như các quan chức quân sự Mỹ tại Nhật Bản. Ông Suga nói với các phóng viên rằng vụ việc trên “cực kỳ đáng tiếc”, nhấn mạnh Tokyo đã yêu cầu Washington thắt chặt hơn nữa kỷ luật quân đội.

Trong khi đó, Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga tức giận cho rằng vụ việc đó “không thể chấp nhận”. Tuy nhiên, hiện chưa có bình luận gì từ các quan chức quân sự Mỹ tại Nhật Bản .

Căn cứ hải quân Mỹ Schwab ở Henoko Ảnh: KYODO

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ Justin Castellanos, một thủy thủ hải quân Mỹ 24 tuổi, hôm 13-3 với cáo buộc cưỡng hiếp một nữ du khách Nhật Bản trong phòng khách sạn ở TP Naha thuộc tỉnh Okinawa. Người phụ nữ này trong độ tuổi 40, từ vùng khác đến thăm đảo Okinawa.

Tuy nhiên, nghi phạm Castellanos bác bỏ cáo buộc cưỡng hiếp người phụ nữ trên sau khi bắt gặp bà ngủ ngoài hành lang khách sạn.

Vụ việc có thể khiến người dân địa phương thêm tức giận về sự hiện diện quân sự của Mỹ trên đảo này.

Trước đó, những vụ việc tương tự đã gieo rắc oán giận trong dân chúng đối với sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên đảo.

Năm 1995, vụ 3 quân nhân Mỹ bắt cóc và hiếp dâm một cô bé 12 tuổi châm ngòi các cuộc biểu tình lớn, khiến Tokyo và Washington một năm sau đó đồng ý cắt giảm số lượng binh lính của quân đội Mỹ ở Okinawa. Vào năm 2008, Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là bà Condoleezza Rice xin lỗi với những hành vi phạm tội mà lính Mỹ gây ra nhân chuyến thăm  của bà ở Tokyo.

Okinawa nằm cách Tokyo 1.000 km về phía Nam, là tâm điểm tranh cãi liên quan đến việc di dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma trên đó trong suốt 20 năm qua. Theo kế hoạch, căn cứ thay thế được đặt tại thị trấn thưa dân Nago ở phía Bắc hòn đảo.

Hơn phân nửa trong số 47.000 lính Mỹ tại Nhật hiện đồn trú tại Okinawa.

Thống đốc Onaga, từng tuyên bố phản đối kế hoạch di chuyển căn cứ Futenma, gần đây đã đồng ý nối lại đàm phán với Tokyo về vấn đề này.

H.Bình (The Guardian)