Cục trưởng Cục Kiểm soát thương mại thuộc Bộ Thương mại Nhật Bản, ông Yoichi Iida, đã tiếp đón người đồng cấp Hàn Quốc Lee Ho-hyeon tại thủ đô Tokyo để tiến hành bước đi đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp thương mại.

Trong khi đó, theo báo The Mainichi cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề bồi thường lao động thời chiến. Hai bộ trưởng đi đến quyết định trên sau cuộc gặp kéo dài 10 phút tối 15-12 bên lề Hội nghị Bộ trưởng các nước Á - Âu ở thủ đô Madrid - Tây Ban Nha.

Nhật - Hàn bắt đầu giải quyết tranh chấp thương mại - Ảnh 1.

Ông Yoichi Iida (phải) tiếp ông Lee Ho-Hyeon tại Tokyo hôm 16-12 Ảnh: REUTERS

Xuyên suốt cuộc gặp này, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, bà Kyung-wha cũng đã kêu gọi phía Nhật Bản nhanh chóng rút lại lệnh hạn chế xuất khẩu 3 vật liệu công nghệ cao, được dùng để sản xuất chất bán dẫn. Hai bộ trưởng cũng đã nêu sự kỳ vọng đối với cuộc họp thương mại song phương cấp cao nói trên.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo hôm 16-12 ở Tokyo, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã hạ thấp kỳ vọng về một giải pháp nhanh chóng khi khẳng định: "Chúng tôi đang chờ đợi một đánh giá toàn diện". Bên cạnh đó, ông Suga cũng nhấn mạnh lập trường không thay đổi của Nhật Bản trong vấn đề bồi thường lao động thời chiến.

Quan hệ Seoul - Tokyo trở nên căng thẳng hồi năm ngoái khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong quãng thời gian Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910-1945). Đến tháng 7-2019, căng thẳng tiếp tục leo thang khi Nhật Bản áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu nhằm vào Hàn Quốc và loại quốc gia này khỏi danh sách ưu đãi thương mại. Seoul đáp trả bằng việc loại Tokyo khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy, đồng thời đe dọa chấm dứt hợp tác an ninh.

Cao Lực