Một ngày sau khi Seoul bất ngờ quyết định tiếp tục duy trì Hiệp định Chia sẻ thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Tokyo, hai bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc và Nhật Bản hôm 23-11 có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại TP Nagoya - Nhật Bản. Theo Reuters, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đồng ý tiến hành thương thảo chính thức trong tháng tới. Ngoài ra, hai bộ trưởng ngoại giao nhất trí hai nước sẽ thu xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn ở Trung Quốc vào tháng 12. Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, bà Kang cho rằng quan hệ song phương đã bớt căng thẳng thời gian qua nhưng hai nước không còn nhiều thời gian để tìm giải pháp cho những bất đồng hiện nay.

Nhật - Hàn nỗ lực phá băng quan hệ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại cuộc gặp hôm 23-11 Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, Mỹ và Nhật Bản đã tạm thở phào nhẹ nhõm sau khi Hàn Quốc quyết định gia hạn GSOMIA dù từng cảnh báo hủy bỏ thỏa thuận này. Dù vậy, sự nhượng bộ của Seoul có kèm theo điều kiện là Hàn Quốc có thể hủy bỏ GSOMIA bất kỳ lúc nào nếu các cuộc đàm phán mới nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát thương mại giữa hai nước không mang lại kết quả.

GSOMIA cho phép Nhật và Hàn Quốc chia sẻ thông tin nhạy cảm với nhau, thay vì thông qua đồng minh chung là Mỹ. Vì thế, đã xuất hiện nỗi lo về sự sụp đổ hợp tác an ninh giữa hai nước trong bối cảnh mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên đang tăng. Trước khi đổi ý, Seoul đã chịu sức ép mạnh mẽ từ Washington trong việc duy trì GSOMIA.

Seoul hồi tháng 8 quyết định không gia hạn GSOMIA nhằm đáp trả việc Tokyo quyết định hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc và loại nước này khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy. Dù vậy, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe cho đến giờ khẳng định rằng GSOMIA và các biện pháp kiểm soát thương mại là những vấn đề riêng biệt và không nên được đưa vào cùng một bàn đàm phán. 

Việt Nam kêu gọi tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương

Ngoại trưởng của G20 và 9 nền kinh tế khách mời, trong đó có Việt Nam, đã nhóm họp tại TP Nagoya - Nhật Bản hôm 23-11. Theo TTXVN, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 lần này do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu.

Phát biểu tại 2 phiên họp về quản trị toàn cầu, thương mại tự do và phát triển bền vững, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, đề nghị các nước thúc đẩy cải cách quản trị toàn cầu, trước hết là các thể chế đa phương để xử lý hiệu quả các vấn đề toàn cầu; đề nghị G20 cùng với các thể chế đa phương cần tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, đi đầu thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào thúc đẩy một trật tự thế giới dựa trên luật lệ, bình đẳng, công bằng và bền vững.

Còn tại phiên họp về phát triển bền vững, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam mong muốn cùng các nước tăng cường sự phối hợp, hợp tác giữa ASEAN với Liên Hiệp Quốc và các tổ chức đa phương để thu hẹp khoảng cách phát triển, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) trong khu vực, trong đó có quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước và chống biến đổi khí hậu ở hạ lưu sông Mekong...

Hoàng Phương