"Theo tôi được biết, Mỹ đang chuẩn bị rút 1 lữ đoàn ra khỏi Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán về việc chia sẻ chi phí quốc phòng không diễn ra theo ý muốn của Tổng thống Donald Trump" - một nguồn tin ngoại giao ở thủ đô Washington tiết lộ, đồng thời khẳng định vấn đề rút quân đã được thảo luận với giới chức cấp cao của các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định nguồn tin trên "không phải là lập trường chính thức của chính phủ Mỹ".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định ông chưa hay biết về bất cứ kế hoạch nào liên quan đến việc rút 4.000 binh sĩ Mỹ ra khỏi Hàn Quốc nếu các cuộc đàm phán san sẻ chi phí quốc phòng thất bại.

Tổng thống Donald Trump muốn gây sức ép lên Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (giữa) trong cuộc họp cùng người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (phải) hôm 15-11 tại Seoul Ảnh: REUTERS

Trước đó, các cuộc đàm phán vào ngày 19-11 đã bị cắt ngắn sau khi Washington được cho là yêu cầu Seoul tăng gấp 5 lần đóng góp tài chính, lên 5 tỉ USD/năm cho sự hiện diện của khoảng 28.500 binh sĩ.

Theo Reuters, lãnh đạo các đảng phái chính trị của Hàn Quốc đã viếng thăm Washington vào ngày 21-11 để bàn bạc vấn đề. Họ khẳng định kết quả của các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng phải "công bằng và hợp lý". "Mỹ đừng đề cập chuyện rút binh sĩ ra khỏi Hàn Quốc, bởi quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn cũng giúp ích cho lợi ích quốc gia Mỹ" - bà Na Kyung-won, Đảng Tự do Hàn Quốc, tuyên bố.

Cùng ngày, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Bình Nhưỡng đã từ chối lời mời của Seoul về việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN diễn ra tại TP Busan - Hàn Quốc vào tuần tới vì cho rằng "đây không phải là thời điểm phù hợp".

Bình Nhưỡng khẳng định họ không tìm ra bất cứ lý do hợp lý nào để lãnh đạo Kim Jong-un tham dự sự kiện trên, đồng thời cáo buộc Seoul làm tổn hại quan hệ hai phía khi phụ thuộc vào Washington để giải quyết các vấn đề liên Triều

.Cao Lực