Nhật – Hàn phối hợp chặn tàu Trung Quốc

Tin mới

27/11/2012 07:58

(NLĐO) - Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ hợp tác đối phó với các tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển của hai nước trên biển Hoa Đông.

Bộ Nông – Lâm - Thủy sản và Lương thực Hàn Quốc ngày 26-11 cho biết Seoul và Tokyo đã tổ chức cuộc họp cấp chuyên viên trong ngày 22 và 23-11 tại Busan và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó với nạn đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc trong hải phận Hàn Quốc và Nhật Bản. 
 
Ngoài ra, hai bên còn chia sẻ thông tin cần thiết về các tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc. Phía Hàn Quốc công bố hàng loạt vụ tàu cá Trung Quốc đánh bắt chui trên biển Hoàng Hải với lời cảnh báo rất nhiều tàu trong số này được vũ trang. Bộ Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết sẽ áp dụng kinh nghiệm phong phú của Hàn Quốc để chặn tàu Trung Quốc.
 

Tàu tuần tra Hàn Quốc áp sát một tàu cá Trung Quốc. Ảnh: Yonhap
 
Không chỉ đánh bắt trái phép trong hải phận nước khác, tình trạng khai thác quá mức của tàu Trung Quốc tại vùng biển đánh bắt chung của 3 nước trên biển Hoa Đông cũng khiến Nhật – Hàn đau đầu. “Trung Quốc đánh bắt rất nhiều cá, như cá thu chẳng hạn, làm ảnh hưởng xấu đến sản lượng của các tàu Hàn Quốc và Nhật Bản” – Bộ Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết.
 
Cũng tại cuộc họp, Hàn Quốc lên tiếng chỉ trích các tàu tuần tra Nhật Bản kiểm soát quá mức đối với tàu thuyền đánh cá nước này cũng như thời gian kiểm tra dụng cụ đánh bắt quá lâu. Ngược lại, Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc tăng cường kiểm soát tàu thuyền nước này đánh bắt trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản gần biển Đông Hàn Quốc.
Hải Ngọc (Theo KBS, Nikkei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI