Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tàu chiến Trung Quốc đi hướng về phía Bắc - nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - nhưng sau đó chuyển sang Tây Bắc (cách đảo Yonaguni, tỉnh Okinawa khoảng 40 km) lúc 10 giờ.
 
Hãng tin Kyodo cho rằng việc các tàu này chuyển hướng có thể để tránh đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku.
 
Trước đó, lúc 5 giờ cùng ngày, máy bay tuần tra và một tàu khu trục của lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã phát hiện đoàn tàu chiến gồm 2 tàu khu trục lớn và 2 tàu khu trục nhỏ đi từ hướng Thái Bình Dương vào, cách đảo Yonaguni khoảng 49 km về phía Nam - Đông Nam.
 

Việc tàu chiến đi qua các vùng biển gần lãnh hải một nước được luật pháp quốc tế cho phép. Ảnh: NAVY.81.CN

Việc đi qua các vùng biển gần lãnh hải một nước, gọi là vùng tiếp giáp, được luật pháp quốc tế cho phép. Trước đây, hồi tháng 10, khi các tàu chiến Trung Quốc đi qua vùng biển gần đảo Yonaguni theo hướng tương tự, chúng cũng đổi hướng để tránh tới gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 
Ngày 28-11, các tàu chiến Trung Quốc đã đi từ biển Hoa Đông qua vùng biển giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyakojima ra Thái Bình Dương, tham gia tập trận có máy bay trực thăng và tiếp nhiên liệu ở Thái Bình Dương. 

Trong một diễn biến liên quan, đội đặc nhiệm của Hải quân Trung Quốc quy tụ nhiều tàu khu trục vừa thực hiện cuộc diễn tập tiếp tế, cứu hộ toàn diện trên biển Tây Thái Bình Dương.
 
Theo người đứng đầu đội đặc nhiệm kiêm chỉ huy của một nhóm tàu khu trục thuộc Hạm đội Đông Hải của Hải quân Trung Quốc, cuộc diễn tập nhằm kiểm tra việc tổ chức và cách xử lý mệnh lệnh cũng như để rèn luyện và nâng cao khả năng đảm đương các nhiệm vụ phức tạp trong điều kiện khắc nghiệt cho đội.
 
H.Bình (Theo Kyodo)