Mặc dù trở thành "Thiên hoàng danh dự" nhưng ông sẽ không còn nắm giữ những trách nhiệm chính như ký các tài liệu, đón tiếp các đoàn khách nước ngoài, dự các sự kiện chính phủ và thực hiện các nghi lễ trong hoàng cung. Thậm chí, ngài cũng không dự nghi lễ kế vị của con trai và gần như biến mất khỏi công chúng.

Nhật hoàng Akihito “biến mất” khỏi công chúng sau thoái vị - Ảnh 1.

Nhật hoàng Akihito là Thiên hoàng đầu tiên kết hôn với một thường dân mà hiện tại là Hoàng hậu Michiko. Ảnh: REUTERS

Các hoạt động của cựu Nhật hoàng sẽ mang tính riêng tư để không can thiệp vào triều đại của tân Nhật hoàng. Sau khi thoái vị, Nhật hoàng Akihito sẽ tham gia các hoạt động như đi thăm bảo tàng, xem hòa nhạc hay tiếp tục nghiên cứu sinh học biển, đặc biệt là cá bống mà ông yêu thích, tại Cung điện Togu, nơi họ sống trước khi ngài Akihito trở thành hoàng đế. Họ sẽ có ít phụ tá hơn nhưng chính phủ vẫn sẽ trả chi phí sinh hoạt của họ.

Những người quen biết hoàng gia nói rằng Hoàng hậu Michiko có nhiều sở thích, bao gồm âm nhạc và văn thơ nên bà sẽ không cảm thấy buồn chán hay hụt hẫng. Tuy nhiên, ngài Akihito có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi thích nghi với cuộc sống mới vì ông đã tập trung hoàn toàn vào công việc khi tại vị.

Nhật hoàng Akihito “biến mất” khỏi công chúng sau thoái vị - Ảnh 2.

Cung điện Togu, nơi họ sống trước khi ngài Akihito trở thành hoàng đế. Ảnh: MAINICHI

Bạn bè hy vọng rằng ngài Akihito sẽ dành thời gian cho môn tennis yêu thích nhưng tuổi tác có thể là rào cản. "Gần đây ông ấy không chơi nữa", Kazuo Oda, người bạn chơi tennis lâu năm của Nhật hoàng, nói. Thế rồi, bạn bè của hai người nảy ra ý tưởng là tặng họ bàn bóng bàn. Oda nói: "Ông ấy thích bóng bàn".

Năm 2007, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko được hỏi trong một cuộc họp báo rằng họ sẽ làm gì nếu có thể hòa lẫn vào công chúng mà không bị nhận ra. "Tôi không thể ngay lập tức nghĩ ra tôi muốn làm điều gì", ngài Akihito trả lời và nói thêm rằng ông sẽ rất vui khi có thêm thời gian để tận hưởng thiên nhiên và nghiên cứu.

Theo hãng tin AP, việc thoái vị là một phần trong số những thay đổi mà Nhật hoàng Akihito mang đến cho hoàng cung. Trước hết, Nhật hoàng Akihito là Thiên hoàng đầu tiên kết hôn với một thường dân mà hiện tại là Hoàng hậu Michiko. Thứ đến, ngài đã yêu cầu được hỏa táng sau khi băng hà - một quyết định phá vỡ truyền thống mai táng kéo dài nhiều thế kỷ.

H.Bình (Theo AP, Reuters)