Nhật: Hơi nước bí ẩn bốc lên từ lò phản ứng bị hư do thảm họa

Tin mới

19/07/2013 09:43

(NLĐO) – Ngày 18-7, hơi nước bất ngờ bốc lên từ một trong các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Fukushima, vốn bị hư hỏng sau trận động đất và sóng thần tháng 3-2011.

Người phát ngôn của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xác nhận hơi bốc lên chỉ là một làn nhỏ chứ không không phải một cụm mây lớn, song lại không cho biết nguyên nhân. TEPCO cho biết là hơi nước được phát hiện vào lúc 8 giờ 20 phút (giờ địa phương), dường như thoát lên từ một bể ở tầng 5, tức là tầng cao nhất của nơi đặt lò phản ứng hạt nhân số 3. Hơi nước được nhân viên phát hiện khi đang quan sát khu vực nhà máy qua camera. Theo một nguồn tin, nhiệt độ của lò phản ứng cũng như mức độ phóng xạ đều không ở mức đáng lo ngại.

Hơi nước bất ngờ bốc lên vẫn chưa được công bố. Ảnh: REUTERS    

Các chuyên gia nhận xét sự cố nói trên cho thấy là tình hình tại Fukushima vẫn bất ổn, trái ngược với đánh giá là tình hình nhà máy đã hoàn toàn kiểm soát được từ tháng 12-2011 của TEPCO. Tuần trước,  Fukushima thông báo nồng độ chất phóng xạ cesium tại một giếng nằm giữa các lò phản ứng và biển lại tăng lên. Theo các mẫu được xét nghiệm hôm 9-7, nước ngầm tại một điểm nằm cách biển 25 m có chứa 11.000 becquerel chất cesium 134 trong một lít (cách đó một ngày là 9.000).
H.Bình (Theo NBC News, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI