Nhật tưởng niệm 2 năm thảm họa kép

Tin mới

11/03/2013 10:05

(NLĐO) – Vào đúng 14 giờ 46 phút ngày 11-3 (giờ Tokyo), thời điểm xảy ra động đất, người dân Nhật Bản sẽ dành một phút mặc niệm các nạn nhân của thảm họa kép cướp đi sinh mạng của 19.000 người năm 2011.

Các quan chức và người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho các nạn nhân, trong khi chính phủ tiến hành một buổi lễ ở Tokyo với sự tham dự của Nhật hoàng hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. Vài ngày trước, người dân sống sót sau nạn động đất – sóng thần đã đến thăm lại nền nhà cũ, bồi hồi nhớ lại những giờ khắc kinh hãi trong đời. Trẻ em ở thành phố Minamisoma thả bong bóng lên trời để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa năm 2011. Một số địa phương đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân động đất – sóng thần hôm 10-3.
 


Một gia đình đến viếng nền nhà cũ ở thành phố Kesennuma, tỉnh Miyagi, hôm 10-3. Ảnh: AP

Những đứa trẻ cầu nguyện cho người thân mất trong thảm họa ở tỉnh Iwate hôm 10-3. Ảnh: CHINA NEWS


Người người lũ lượt đi viếng cảnh cũ người xưa. Ảnh: CHINA NEWS  

Nhiều địa phương đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân động đất – sóng thần hôm 10-3. Ảnh: CHINA NEWS

Theo thống kê của chính phủ Nhật Bản công bố đến nay vẫn còn ít nhất 20.852 người chết hay mất tích, cụ thể là 15.881 người được xác nhận đã chết, 2.668 người mất tích và 2.303 người chết sau khi sơ tán. Số liệu của chính phủ cũng cho thấy sự suy giảm dân số đáng kể trong các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất như tỉnh Iwate, Miyagi và Fukushima.

Hai năm trôi qua nhưng hoạt động tái thiết vẫn diễn ra rất chậm chạp. Hiện vẫn còn khoảng 315.000 nạn nhân vẫn đang sống trong các căn nhà tạm. Nhật Bản có kế hoạch xây dựng khoảng 23.000 căn hộ ở 8 tỉnh dành cho những trường hợp không thể xây lại nhà. Tuy nhiên, tính tới cuối tháng trước, mới chỉ có 84 căn nhà được xây xong. Công việc khử bức xạ cũng bị trì hoãn khi mới hoàn thành khoảng 19,7% trong số 179.000 hộ gia đình cần được khử bức xạ.
 
Các nhà chức trách trung ương và địa phương cam kết tăng tốc độ công việc tái thiết. Ảnh: CHINA NEWS

Các chuyên gia cho rằng chính phủ Nhật Bản sẽ cần tới 4 thập kỷ để tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân bị tê liệt trong khi nước này vẫn chưa quyết định dứt khoát về việc liệu có tiếp tục sử dụng năng lượng hạt nhân để duy trì sức mạnh của nền kinh tế thứ 3 của thế giới. Hiện mới chỉ 2 trong số 50 lò phản ứng hạt nhân thương mại được khởi động lại nhưng phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn. Bất chấp sự phản đối của người dân, do không có lựa chọn thay thể khả thi nên nhiều người cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe, người có quan điểm ủng hộ hạt nhân lên cầm quyền, sẽ cho tái khởi động nhiều lò phản ứng hạt nhân  trong thời gian tới.
 

Người dân vẫn sợ thực phẩm từ Fukushima

Ngày 11-3-2011, Nhật Bản hứng chịu trận động đất mạnh 9 độ richter ngoài khơi phía Đông Bắc Thái Bình Dương. Trận động đất đã tạo ra cơn sóng thần tàn phá nặng nề các khu vực ven biển và phá hủy nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, dẫn đến thảm họa rò rỉ hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau sự kiện Chernobyl vào năm 1986.

Hiện nay, dù lương thực, thực phẩm có xuất xứ từ Fukushima được kiểm tra phóng xạ chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường, song người tiêu dùng vẫn tránh dùng các sản phẩm này, khiến ngành công nghiệp chăn nuôi địa phương điêu đứng.

 
 


 

H.Bình (Theo NHK, CNN, AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI