Nhật lập đội đặc nhiệm truy tìm kẻ sát hại bé gái Việt

Tin mới

27/03/2017 22:16

Báo Asahi ngày 27-3 dẫn nguồn tin điều tra cho biết thi thể bé Lê Thị Nhật Linh, phát hiện tại tỉnh Chiba - Nhật Bản một ngày trước đó, có những dấu hiệu bị đánh vào đầu bằng vật cùn và bị siết cổ.

Cảnh sát xác định đây là một vụ án giết người và tiến hành khám nghiệm tử thi.

Bé Linh có thể bị sát hại ở một nơi khác, sau đó thi thể bị bỏ ở gần cây cầu nhỏ phía trên một rãnh thoát nước tại TP Abiko, tỉnh Chiba. Nhận định này xuất phát từ việc cảnh sát không phát hiện dấu hiệu giằng co tại bãi cỏ nơi phát hiện thi thể. Các nhà điều tra cho biết thêm bé Linh, 9 tuổi, có thể bị bắt cóc chỉ vài phút sau khi rời khỏi nhà một mình ở TP Matsudo vào sáng 24-3.

Trước đó, vào khoảng 6 giờ 45 phút (giờ địa phương) ngày 26-3, thi thể bé Linh được một người đàn ông đi câu cá phát hiện trong tình trạng không mặc quần áo tại rãnh thoát nước ở gần sông Tone thuộc TP Abiko. Khu vực nơi phát hiện thi thể bé cách nhà nạn nhân khoảng 12 km.

Các nhà điều tra kiểm tra khu vực gần nơi phát hiện thi thể bé Linh Ảnh: SANKEI
Các nhà điều tra kiểm tra khu vực gần nơi phát hiện thi thể bé Linh Ảnh: SANKEI

Cảnh sát tỉnh Chiba sẽ lập đội điều tra đặc nhiệm vụ án mạng của bé Linh và kiểm tra các camera an ninh để tìm manh mối về việc em biến mất. Theo một nguồn tin từ Hội đồng Giáo dục Matsudo, một nữ tình nguyện viên theo dõi con đường đi học của trẻ em ở khu vực giữa nhà của bé Linh với trường tiểu học nói rằng bà không thấy cháu bé đi qua đoạn đường này hôm đó.

Trong khi đó, báo Mainichi dẫn một nguồn tin cho biết có một bé gái trông giống bé Linh tại một công viên ở cách nhà bé khoảng 3 km vào buổi chiều 24-3.

Nhà bé Linh cách trường học khoảng 600 m - một chặng đường thường mất 10 phút đi bộ. Cô bé rời khỏi nhà vào khoảng 8 giờ để đến tham dự lễ tổng kết năm học. Giáo viên của bé Linh sau đó gọi điện thoại về gia đình thông báo bé không đến trường.

Sự việc đau lòng của bé Linh làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc cho trẻ em ra ngoài một mình từ phía cộng đồng người Việt Nam. Tuy nhiên, tại Nhật, trẻ em nổi tiếng với tính tự lập, hầu hết tự đến trường và về nhà ngay từ khi bắt đầu tiểu học.

Để bảo đảm an toàn, phụ huynh không hoàn toàn bỏ mặc mà hướng dẫn con từng chi tiết nhỏ trong thời gian đầu. Bên cạnh chỉ cách con đi an toàn, đi những tuyến đường cố định, có người trong hội phụ huynh chỉ đường và giám sát, một số phụ huynh cho con sử dụng điện thoại hay thiết bị định vị GPS, kiểm tra vị trí của con qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Trẻ em được dặn kỹ về các cửa hàng hoặc địa điểm công cộng trên đường có thể dùng làm nơi trú ẩn trong trường hợp khẩn cấp. Theo báo Yomiuri, những nơi đó được đánh dấu với biển “kodomo 110-ban” và trẻ trốn ở đó sẽ được bảo vệ cho đến khi cảnh sát đến.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI