Nhật muốn có hội nghị cấp cao với Trung Quốc

Tin mới

25/03/2013 23:00

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida cho biết Nhật muốn tổ chức hội nghị song phương giữa thủ tướng Nhật với các tân lãnh đạo của Trung Quốc vào tháng 5 tới, như một phần của nỗ lực xoa dịu cuộc tranh cãi về ngoại giao hiện nay.

Phát biểu trên đài NHK, ông Kishida nói rằng hội nghị này có thể diễn ra bên lề hội nghị tay ba thường niên giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc, vốn thường được tổ chức vào tháng 5.


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe quyết bảo vệ chủ quyền ở quần đảo Senkaku. Ảnh: VOZ FORUMS

Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh: “Chúng tôi công nhận tầm quan trọng của việc tiếp xúc giữa các nhà lãnh đạo hai nước Nhật Bản và Trung Quốc”. Bên cạnh đó, ông thừa nhận chi tiết của hội nghị cấp cao tay ba năm nay do Hàn Quốc đăng cai  hiện vẫn chưa được thông qua.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chưa từng tham dự hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái giữa lúc xảy ra tranh cãi về quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.
Tuy nhiên, ông đã nhiều lần nói rằng mối quan hệ Nhật - Trung là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Tokyo. Có tin Thủ tướng Abe sẽ cử Phó Thủ tướng Taro Aso đến Trung Quốc vào tháng tới tham dự một hội nghị giữa hai chính phủ. Nhật báo Sankei Shimbun của Nhật đưa tin ông Aso có kế hoạch sẽ hội kiến Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường.
Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI