Mỹ - Nhật đề phòng Trung Quốc tấn công Senkaku

Tin mới

21/03/2013 10:34

(NLĐO) – Mỹ và Nhật đang thảo luận các kế hoạch dự phòng cho kịch bản xấu nhất nhằm giúp Tokyo ngăn chặn bất cứ hành động quân sự nào có thế xảy ra từ phía Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 20-3 xác nhận thông tin trên và cho đó là điều hoàn toàn bình thường. Nguồn tin tiết lộ kế hoạch được bắt đầu bàn tính trong tuần này tại trụ sở của lực lượng Quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương trên đảo Hawai khi Tướng Shigeru Iwasaki, Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, có cuộc gặp gỡ Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương.
 
Kế hoạch vạch ra phương thức ngăn chặn trong trường hợp Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong đó, đã có những dự kiến và xác định địa điểm cụ thể dành cho các quân cảng, cơ sở vật chất, cơ sở y tế, giao thông và kho hàng cho quân đội Mỹ sử dụng trong trường hợp xảy ra xung đột trên quần đảo này.
 

Tướng Shigeru Iwasaki (trái) cùng Đô đốc Samuel Locklear xem xét tên lửa Patriot PAC-3
tại Tokyo tháng 4-2012. Ảnh: REUTERS
 
Đại diện của Lầu Năm Góc không xác nhận hay phủ nhận về kế hoạch dự phòng nói trên. “Chính sách của Mỹ trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là lâu dài. Chúng tôi khuyến khích các bên tranh chấp giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình” – Trung tá Hải quân Catherine Wilkinson nói và dùng tên gọi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư theo cách gọi của Nhật Bản.
 
Bà Catherine Wilkinson nói rằng Washington khuyến khích Bắc Kinh và Tokyo giải quyết vấn đề Senkaku/Điếu Ngư bằng hòa đàm. 
  
Theo tờ Nikkei (Nhật Bản), thông tin trên khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo nhắc lại lập trường của Bắc Kinh rằng các hòn đảo thuộc chủ quyền nước này. “Việc quân đội Trung Quốc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước mình là kiên định. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào làm phức tạp và phóng đại tình hình” – thông cáo của cơ quan này nêu rõ.  
H.Bình (Theo Nikkei, VOA, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI