Nhật – Mỹ sẽ tập trận chiếm lại đảo

Tin mới

14/10/2012 09:26

(NLĐO) – Nhật và Mỹ có kế hoạch tập trận giả định chiếm lại đảo ở Okinawa vào tháng 11. Tình hình tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Nhật-Trung Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng dù cả hai nước đã thay đổi chiến lược.

Một nguồn tin cho biết Tokyo và Washington khẳng định cuộc tập trận thiết lập không nhằm vào địa danh cụ thể nào. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng việc tập trận với tình huống giả định này dường như chịu ảnh hưởng bởi tranh chấp đảo Điếu Ngư/Senkaku với Trung Quốc.
 
Nhật-Mỹ trong cuộc tập trận giành đảo Guam trong tháng 9

Trung Quốc chắc chắn sẽ giận dữ trước cuộc tập trận này vì họ từng lên tiếng công bố chủ quyền với quần đảo tranh chấp. Để mối quan hệ giữ hai Tokyo và Bắc Kinh không tiếp tục tồi tệ, cuộc tập trận sẽ diễn ra không báo trước. Cuộc diễn tập là một phần của cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức từ ngày 5 tới 16-11. Nó diễn ra trong các giai đoạn sau của cuộc tập trận chung, nguồn tin cho biết.

Lực lượng tham gia tập trận sẽ gồm Thủy quân lục chiến Viễn chinh số 31 của Mỹ, binh lính thuộc thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất của Nhật đóng tại Sasebo, tỉnh Nagasaki có nhiệm vụ bảo vệ những hòn đảo xa. Theo đó, Nhật và Mỹ sẽ dùng tàu, trực thăng đổ bộ lên hòn đảo giả định bị chiếm giữ. Họ sẽ cố gắng giành lại nó. Nhiều nguồn tin cho biết, cuộc tập trận trên có khả năng diễn ra trên hòn đảo Irisuna, một phần của Tonaki, cách đảo Okinawa 60km về phía Tây.

Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản và lính thủy đánh bộ Mỹ từng diễn tập chiếm lại đảo nhưng diễn ra ở các đảo Ooitaken, Guam và Tinian, phía tây Thái Bình Dương từ 21-8 kéo dài đến ngày 26-9. Cuộc tập trận có sự tham gia của khoảng 600 binh lính thuộc Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản và lính thủy đánh bộ Mỹ đang đồn trú ở Okinawa. Tàu chiến, trực thăng và binh sĩ hai nước Mỹ - Nhật sẽ cùng thực nghiệm các phương án tập kích, tấn công đối phương và giải cứu những người không tham chiến. Tất cả nhằm nâng cao khả năng bảo vệ các đảo xa bờ trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.
M.Khuê (Theo Kyodo, Japan Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI