Hai lính Mỹ "hiếp dâm phụ nữ Nhật"

Tin mới

17/10/2012 18:34

(NLĐO) - Hai lính Mỹ hôm 16-10 bị bắt với cáo buộc cưỡng bức một phụ nữ Nhật Bản trên đảo Okinawa.


Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản John Roos phát biểu sau cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shuji Kira
tại Tokyo ngày 17-10 (Ảnh: KYODO)
 
Theo cảnh sát Nhật Bản, 2 nghi phạm năm nay 23 tuổi, được xác định là binh nhất Christopher Browning và hạ sĩ Skyler Dozierwalker. Một người đã thú nhận thực hiện vụ tấn công nhưng người kia vẫn đang phủ nhận sự liên quan của mình.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shuji Kira ngày 17-10 đã gửi thư kháng nghị đến Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản John Roos và ông Roos cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra. “Tôi cũng đang liên hệ chặt chẽ với tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật Bản. Tôi hết sức quan tâm đến các cáo buộc do tính nghiêm trọng của chúng” - ông Roos nói. Vụ án nhiều khả năng sẽ được xử lý theo luật của Nhật.
 
Một nguồn tin cảnh sát cho biết vụ việc đã được chuyển cho các công tố viên Okinawa. Đài NHK đưa tin người phụ nữ bị tấn công khi đang đi bộ về nhà. Nạn nhân bị chấn thương ở cổ và đã nhận diện được hai lính Mỹ hãm hại mình.


 

Năm 1995, những cuộc biểu tình của người dân nổ ra,
buộc Tokyo và Washington phải giảm bớt sự hiện diện của lính Mỹ tại Okinawa (Ảnh: AP)
 
Người phát ngôn quận Okinawa Susumu Matayoshi nói rằng vụ cưỡng bức này “đã làm chấn động toàn bộ Okinawa và không thể tha thứ được.” Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba, hiện đang thực hiện chuyến công du đến Paris - Pháp, cũng lên tiếng tán thành áp dụng những phương sách cụ thể để loại bỏ hoàn toàn những sự cố tương tự. Vụ bắt giữ lính Mỹ diễn ra trong bối cảnh người dân Okinawa đang tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc triển khai 12 máy bay Osprey trên căn cứ quân sự Mỹ tại đây.
 
Đây không phải là vụ bê bối đầu tiên có sự dính líu của lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản. Năm 1995, lính Mỹ cũng đã cưỡng bức một nữ sinh Nhật Bản ở Okinawa. Vụ việc làm dấy lên những cuộc biểu tình của người dân, buộc Tokyo và Washington phải giảm bớt sự hiện diện của lính Mỹ tại đây. Hiện có gần 50.000 lính Mỹ đang đóng quân tại Okinawa.
 
H.Bình (Theo Kyodo, The New York Times, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI