Nhật nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vào tháng 3?

Tin mới

23/02/2014 16:49

(NLĐO) - Nhật Bản đã soạn thảo bộ nguyên tắc mới nhằm đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu vũ khí được áp dụng trong mấy chục năm qua, một động thái có thể tiếp tục đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tokyo đã xem xét lại lệnh cấm xuất khẩu vũ khí mà Nhật Bản tự áp dụng theo chiến lược an ninh mới của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm mục đích củng cố các khả năng tự lực của quân đội. Ông Abe nhấn mạnh Nhật Bản cần một quân đội mạnh mẽ hơn để đối phó với “một môi trường an ninh ngày càng bị đe dọa” trong bối cảnh Trung Quốc quyết đoán hơn về quân sự, còn Triều Tiên trở nên không thể đoán trước.

 

Thủ tướng Shinzo Abe tham gia cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo hôm 20-2. Ảnh: REUTERS

Như vậy, với bộ nguyên tác mới, xuất khẩu vũ khí sẽ được chấp thuận sau khi được “xem xét nghiêm ngặt”. Theo một nguồn tin, đó sẽ là những trường hợp nhằm phục vụ nhiệm vụ hòa bình hoặc phát triển chung một loại vũ khí để tăng cường an ninh quốc gia. Ngoài ra, nguồn tin nói thêm rằng chính phủ do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của đảng liên minh New Komeito và thông qua bộ nguyên tắc mới vào đầu tháng 3.

Theo nhật báo Asahi, bộ nguyên tắc mới sẽ mở đường bán thêm vũ khí sang các nước như Israel, vốn đã mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin (Mỹ) chế tạo với một số bộ phận được chế tạo tại Nhật Bản hồi năm 2013.

Năm 1967, Nhật Bản đã tự áp đặt một số nguyên tắc đối với việc xuất khẩu vũ khí của nước này, chẳng hạn như việc không bán vũ khí cho những bên tham gia các cuộc xung đột quốc tế hoặc những nước bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt.

 

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI