Du khách đi bộ trên đường phố Nhật. Ảnh: Reuters

Du khách đi bộ trên đường phố Nhật. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng bàn về việc Nhật Bản hướng tới là một quốc gia du lịch, chính phủ nước này đã quyết định nới lỏng các yêu cầu về thị thực du lịch ngắn hạn lên đến 90 ngày đối với du khách Indonesia vào đầu năm nay. Theo đó, khách du lịch đến từ Indonesia mang hộ chiếu điện tử có thể được miễn thị thực, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Đã có khoảng 137.000 người Indonesia đi di lịch sang Nhật hồi năm 2013. Indonesia sẽ là quốc gia thứ 67 được Nhật Bản miễn thị thực ngắn hạn.

Bên cạnh đó, Nhật Bản dự định sẽ giảm yêu cầu đối với người mang hộ chiếu Philippines và Việt Nam "trong điều kiện nhất định". Một quan chức Nhật Bản nói rằng Tokyo sẽ nới lỏng các quy định cấp thị thực du lịch một lần ở mức độ “tương đương với miễn thị thực” cho du khách đến từ Việt Nam và Philippines nếu công dân các nước này đăng ký qua công ty du lịch do chính phủ Nhật Bản chỉ định.

Được biết, các quy định mới sẽ có hiệu lực thực thi trong thời gian sớm nhất có thể. Đây được cho là một phần trong kế hoạch tăng số lượng du khách nước ngoài lên con số 20 triệu vào năm 2020 – năm diễn ra Thế vận hội Mùa hè tại Tokyo.

Nhật Bản thu hút 10 triệu du khách nước ngoài trong năm 2013 – cột mốc đầu tiên đánh dấu bước tiến của ngành du lịch Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần cách đây 3 năm. Các quan chức nước này đang hy vọng lượng khách du lịch tăng vọt sẽ giúp nền kinh tế Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn, chiếm giữ vị trí thứ ba trên toàn thế giới.

L. Thoa (Theo Nikkei Asian Reviews)