Mỹ chính thức cấm thị thực đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc

Tin mới

19/04/2014 11:37

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18-4 đã ký đạo luật cấm cấp thị thực nhập cảnh cho nhà ngoại giao được Iran cử làm Đại sứ của quốc gia Hồi giáo này tại Liên Hiệp Quốc do nghi ngờ ông này tham gia vào cuộc bắt cóc con tin Mỹ từ năm 1979-1981 ở Tehran.

 

Tổng thống Obama vừa ký đạo luật cấm nhập cảnh đối với ại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Hamid Abutalebi

Tổng thống Obama vừa ký đạo luật cấm nhập cảnh đối với Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Hamid Abutalebi

 

Ông Obama vừa ký đạo luật đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt, theo đó, bất kỳ cá nhân nào từng tham gia hoạt động gián điệp hoặc khủng bố chống lại Mỹ hoặc đe dọa an ninh quốc gia Mỹ đều bị cấm nhập cảnh.

Mỹ cho biết sẽ không cấp thị thực cho Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Hamid Abutalebi do ông này dính líu đến cuộc khủng hoảng con tin từ năm 1979-1981. Cụ thể, chính phủ Mỹ cho rằng Abutalebi bị nghi tham gia nhóm sinh viên Hồi giáo chiếm giữ Đại sứ quán Mỹ tại Tehran vào tháng 11-1979 và bắt giữ 52 người Mỹ làm con tin trong 444 ngày.

 

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Hamid Abutalebi

Đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Hamid Abutalebi

 

Nhà ngoại giao kỳ cựu của Iran cũng thừa nhận đã làm phiên dịch viên cho các chiến binh Hồi giáo, lực lượng bắt giữ con tin.

Tuần trước, Mỹ đã thông báo với Iran rằng họ sẽ không cấp thị thực cho Abutalebi và hy vọng Iran sẽ đồng tình và cử một đặc phái viên mới. Tuy nhiên, hôm 14-4 vừa qua, Iran đã yêu cầu một cuộc họp đặc biệt với Ủy ban Liên Hiệp Quốc về quyết định của Mỹ và gọi đó là tiền lệ nguy hiểm có thể làm tổn hại đến vấn đề ngoại giao quốc tế.

 

L. Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI