Tàu sân bay Liêu Ninh xuất hiện cùng 7 tàu khác, gồm 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, 3 tàu hộ tống và 1 tàu tiếp tế. Đội tàu này đã di chuyển về phía Đông khi bị tàu khu trục của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) phát hiện lúc 16 giờ ngày 24-12 (giờ địa phương).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản không tiết lộ thêm điều gì về sự di chuyển của đội tàu Trung Quốc mà chỉ nói chúng không xâm phạm lãnh hải nước này. MSDF vẫn đang giám sát chặt chẽ tình hình. Nhiều khả năng, đội tàu này đi qua vùng biển gần Nhật Bản và hướng tới phía Tây biển Thái Bình Dương.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây. Ảnh: SCMP

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc tập trận bắn đạn thật gần đây. Ảnh: SCMP


Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: SCMP

Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: SCMP

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nhóm tàu nói trên đã lên đường đi về phía Tây Thái Bình Dương để tiến hành cuộc tập trận ở đó. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liên Ninh tập trận ở vùng biển xa.

Động thái này diễn ra giữa lúc quan hệ tay 3 Mỹ - Trung Quốc - Đài Loan căng thẳng vì cuộc điện đàm gần đây giữa nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Trước đó, vào cuối ngày 23-12, một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nhóm tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành tập trận trên biển Hoàng Hải trong những ngày gần đây.

Không quân Trung Quốc trong tháng này cũng tiến hành tập trận ở biển Hoa Đông và biển Đông, gây căng thẳng trong khu vực.

M.Khuê (Theo South China Morning Post)