Hồi tháng 12-2014, ông Fang bị nhà chức trách Nhật Bản bắt và kết tội khai thác san hô trái phép trong vùng biển gần chuỗi đảo Izu, cách thủ đô Tokyo 580 km về phía Nam.

Cáo trạng cho biết Fang đồng lõa với thuyền viên Zhang Youyin, 45 tuổi, săn trộm san hô ngoài khơi hòn đảo không có người ở Torishima vào ngày 21-12-2014.

Theo Bộ Tư pháp Nhật Bản, Fang là công dân Trung Quốc đầu tiên ra tòa sau khi lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản truy quét 200 tàu Trung Quốc (lúc cao điểm hồi năm ngoái) săn trộm san hô gần quần đảo Ogasawara và Izu, đồng thời bắt giữ một số ngư dân phạm pháp.

Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản (phía trên) đón đầu một tàu Trung Quốc săn trộm hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters
Tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản (phía trên) đón đầu một tàu Trung Quốc săn trộm hồi năm ngoái. Ảnh: Reuters

Hôm 27-5, tòa án quận Yokohama chính thức tuyên án 1 năm tù giam và số tiền phạt 10 triệu yen (khoảng 81.290 USD) đối với Fang - người nước ngoài đầu tiên bị Nhật Bản bỏ tù do săn bắt trộm trong vùng lãnh hải nước này.

Lúc đầu, các công tố viên đề nghị mức án 18 tháng tù giam và số tiền phạt 15 triệu yên dành cho Fang theo luật sửa đổi đánh bắt thủy hải sản năm 2014 (tiền phạt tối đa là 30 triệu yên) nhưng sau giảm xuống còn 1 năm và 10 triệu yen.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời thẩm phán Ben Adachi cho biết: “Bị cáo Fang coi thường các quy định của pháp luật nên sẽ không được khoan hồng và phải chịu án tù để răn đe những người có ý định phạm tội trong tương lai, cũng như thể hiện tinh thần của bộ luật mới được sửa đổi”.

Còn Zhang, đồng phạm của thuyền trưởng Fang, vẫn bị giam giữ và chờ xét xử trong một phiên tòa riêng biệt.

Tàu tuần duyên Nhật Bản thường săn đuổi ngư dân Trung Quốc săn bắt trái phép trong hải phận của mình nhưng hiếm khi Bắc Kinh có phản ứng rõ ràng. Trong khi đó, san hô là mặt hàng được ngư dân Trung Quốc ưa chuộng vì dễ tiêu thụ ở các nước châu Á để sử dụng như đồ trang trí và trang sức.

P.Nghĩa (Theo Kyodo)