Nhật “rủ” Philippines, Mỹ khống chế Trung Quốc

Tin mới

15/06/2013 22:39

Chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe muốn trấn an những người bảo thủ ở Nhật Bản rằng họ vẫn duy trì đường lối cứng rắn trong những vấn đề an ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera sắp có các chuyến công du Philippines và Mỹ trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp đối phó với những động thái trên biển của Trung Quốc. Ngoài ra, ông Onodera sẽ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bảo đảm sự an toàn hàng hải dựa trên luật pháp trong các chuyến công du này.
 
Theo hãng tin Kyodo, ông Onodera dự kiến sẽ đến Philippines trong ngày 26-6 để thảo luận với người đồng cấp Voltaire Gazmin về những căng thẳng hiện nay trên biển Hoa Đông và biển Đông. Hai bên dự kiến sẽ tìm kiếm sự hợp tác nhằm đáp trả sự lấn lướt trên biển của Trung Quốc, quốc gia đang có những tranh cãi về chủ quyền biển đảo với hai nước này.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (giữa) vừa đến
thăm lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại Okinawa Ảnh: EPA
 
Quan hệ Nhật – Trung vẫn tiếp tục căng thẳng do vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư. Phía Tokyo khẳng định quần đảo này không thuộc diện tranh chấp bởi thuộc chủ quyền của Nhật dựa theo các bằng chứng về lịch sử hoặc luật pháp quốc tế. Trái lại, Bắc Kinh khẳng định quần đảo trên thuộc chủ quyền của họ.

Ở biển Đông, Trung Quốc cũng liên tục có những tranh chấp chủ quyền biển đảo với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Philippines. Cả Tokyo và Manila từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc tàu Trung Quốc cố tình xâm phạm vào những vùng biển đang tranh chấp.

Đến ngày 1-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera sẽ đến bang Hawaii để bàn với giới chức quân sự Mỹ về vấn đề Senkaku/ Điếu Ngư. Hai bên dự kiến sẽ tái khẳng định quần đảo đang được Nhật kiểm soát này nằm trong phạm vi của hiệp ước an ninh chung, trong đó có điều khoản nhấn mạnh Washington sẽ bảo vệ Tokyo trong trường hợp Nhật Bản bị tấn công bằng vũ trang.

Ngoài ra, ông Onodera dự kiến còn thảo luận với Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, về hiệu quả của hệ thống lá chắn tên lửa hiện nay. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản muốn tìm hiểu xem liệu hệ thống này có đủ sức ngăn chặn các vụ tấn công bằng tên lửa của CHDCND Triều Tiên hay không, nhất là khi chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng có nhiều tiến triển.

Các nhà phân tích cho rằng những chuyến công du nói trên của ông Onodera nhằm trấn an phe bảo thủ trong nước rằng Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe vẫn duy trì đường lối cứng rắn trong những vấn đề an ninh. Đây được xem là một động thái nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trước thềm cuộc bầu cử thượng viện dự kiến diễn ra trong tháng 7.

Kể từ khi trở lại nắm quyền hồi tháng 12-2012, ông Abe đã liên tục có những hoạt động nhằm thúc đẩy sự hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn với các nước khác, trong đó có những nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan...

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI