Trung Quốc từ chối tiếp phó tổng thống Philippines

Tin mới

01/07/2013 09:01

(NLĐO) – Phó tổng thống Philippines Jejomar Binay hôm 30-6 buộc phải hủy kế hoạch đi Trung Quốc để tìm cách giải cứu một công dân nước này khỏi án tử hình tại Trung Quốc vì tội buôn ma túy, sau khi Bắc Kinh từ chối tiếp ông.

Ông Jejomar Binay nói rằng không thể chuyển bức thư của Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đề nghị ông Tập ân xá cho người phụ nữ Philippines kể trên, vì phía Trung Quốc thông báo hiện không phải là “thời điểm thuận tiện” cho cuộc thăm viếng. 

“Tôi rất muốn đến Trung Quốc để tự tôi kêu gọi sự khoan hồng. Tôi rất buồn khi Trung Quốc thông báo như vậy. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải hủy chuyến đi Trung Quốc” – ông Jejomar Binay nói.


Phó tổng thống Philippines Jejomar Binay hôm 30-6 buộc phải hủy kế hoạch đi Trung Quốc. Ảnh: PHILSTAR

Người phụ nữ bị phía Trung Quốc tuyên án tử hình là một trong hai người Philippines (gồm một nam và một nữ) bị bắt vì buôn lậu hơn 12 kg heroin vào Trung Quốc năm 2011. Buổi hành quyết người phụ nữ này dự kiến tiến hành vào ngày 2-7, còn người nam đã bị xử tử hai năm trước.
 
Mặc dù Trung Quốc không chịu tiếp ông Binay nhưng lời thỉnh cầu ân xá của ông Aquino đã được chuyển đi. Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Philippines, hiện có 213 người Philippines bị giam giữ vì có liên quan đến các vụ buôn bán ma túy tại Trung Quốc.

Cùng ngày, qua thông cáo báo chí tại diễn đàn an ninh khu vực ở Brunei, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario cáo buộc rằng sự hiện diện quân sự và bán quân sự của Trung Quốc tại biển Đông là mối đe dọa với hòa bình khu vực. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Nhân dân Nhật báo cảnh báo một “cuộc phản công” chống lại Philippines là không thể tránh khỏi nếu nước tiếp tục khiêu khích Trung Quốc tại biển Đông.
Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario (thứ hai từ trái qua) cáo buộc rằng
sự hiện diện quân sự và bán quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông là mối đe dọa với hòa bình khu vực. Ảnh: AP
 
H.Bình (Theo The Philippine Star, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI