Nhật sẽ bán vũ khí cho những nước dọc tuyến hàng hải

Tin mới

24/02/2014 10:44

(NLĐO) – Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kế hoạch xuất khẩu vũ khí cho các quốc gia nằm dọc theo tuyến đường biển của nước này nhằm đảm bảo lộ trình an toàn cho các chuyến tàu.

Một bộ nguyên tắc mới sẽ được chính quyền Tokyo ban hành, trong đó cân nhắc việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí để tăng cường an ninh quốc gia. Việc xuất khẩu vũ khí phải trải qua một quá trình kiểm tra nghiêm ngặt và được kiểm soát chặt chẽ.

Các quan chức chính phủ cho biết mục đích của kế hoạch trên là để thúc đẩy sự hợp tác phát triển vũ khí với các nước trên thế giới. Ngoài ra, Nhật Bản còn có ý xuất khẩu trang thiết bị quân sự sang các nước nằm dọc các tuyến đường biển để bảo đảm sự an toàn của các tàu vận chuyển. Số thiết bị này bao gồm máy bay cứu hộ, tàu quét mìn và các cụm đèn pha đặc biệt dùng cho nỗ lực chống cướp biển.

 

Nhật sẽ xuất khẩu máy bay cứu hộ trên biển sang các quốc gia vùng duyên hải. Ảnh: Wikipedia
Nhật sẽ xuất khẩu máy bay cứu hộ trên biển sang các quốc gia vùng duyên hải. Ảnh: Wikipedia

 

Hiện chính sách xuất khẩu vũ khí mới của Tokyo đang được thảo luận trong cuộc họp các đảng liên minh cầm quyền và chờ nội các thông qua.

Trước đó, Nhật Bản đã soạn thảo bộ nguyên tắc mới nhằm đảo ngược lệnh cấm xuất khẩu vũ khí được áp dụng trong mấy chục năm qua. Theo nhật báo Asahi, bộ nguyên tắc mới sẽ mở đường bán thêm vũ khí sang các nước như Israel.

Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh việc nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí giúp tăng cường khả năng tự lực của quân đội Nhật Bản nhằm đối phó trong môi trường an ninh đầy đe dọa, với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn về quân sự và tình hình Triều Tiên đang trở nên phức tạp khó lường.

 

P.Nghĩa (Theo NHK)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI