Nhật tăng cường máy bay chiến đấu ở miền Nam

Tin mới

13/12/2013 13:40

(NLĐO) – Chính phủ Nhật Bản hôm 12-12 công bố kế hoạch tăng gấp đôi số máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ quốc gia trên phòng tuyến phía Nam đất nước trong vòng 5 năm.

Đây là một phần của kế hoạch trung hạn mới về phát triển quốc phòng đang chờ sự chấp thuận của nội các vào ngày 17-12.
 
Theo kế hoạch, căn cứ không quân Nhật Bản ở Naha sẽ tăng số lượng máy bay chiến đấu đồn trú ở đây từ 20 đến 40 đơn vị. Nhiệm vụ chính của các đơn vị không quân ở đây là đánh chặn những kẻ xâm phạm không phận đất nước.
 
Việc tăng cường có hệ thống khả năng phòng thủ ở miền Nam Nhật Bản liên quan đến cuộc tranh cãi với Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Senkaku / Điếu Ngư.
 
Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc thảo luận qua điện thoại về những căng thẳng với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng về sự hợp tác an ninh giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
 
Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (ECSADIZ) mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố vào cuối tháng 11 đã gây ra tình trạng hỗn loạn trong khu vực. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Abe, Phó Tổng thống Mỹ Biden tái khẳng định rằng Washington không công nhận ECSADIZ nói trên và điều này cũng không hề ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của Mỹ ở biển Hoa Đông.
 
 
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters 

“Phó Tổng thống Biden nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc hợp tác an ninh giữa 3 bên Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và mong rằng sự hỗ trợ của Washington sẽ cải thiện được mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul” – đại diện văn phòng ông Biden cho hay.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng đàm phán một số vấn đề nhằm đạt được Hiệp định  đối tác xuyên Thái Bình Dương và thống nhất về nhu cầu giải quyết những vấn đề nhạy cảm, trong đó có vấn đề nông nghiệp và ô tô.
 
Xuân Mai (Theo Reuters, The Voice of Russia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI