Chính phủ Nhật Bản dự kiến tài trợ cho thoả thuận trên bằng ngân sách tài khoá 2013 bắt đầu từ tháng 4 sắp tới và hi vọng sẽ chính thức ký kết thoả thuận vào đầu năm tới.
 
Theo đó, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Philippines các tàu tuần tra mới đóng, trị giá hơn 1 tỉ yen (khoảng 11 triệu USD)/chiếc, song không tiết lộ số lượng tàu cụ thể. Bên cạnh việc cung cấp tàu tuần tra cho Philippines, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng có kế hoạch huấn luyện cho lực lượng Philippines. Trong dự thảo ngân sách cho tài khoá 2013, 2,5 tỉ yen sẽ được dành cho kế hoạch vừa nêu.
 

Bên cạnh việc cung cấp tàu tuần tra cho Philippines, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản
cũng có kế hoạch huấn luyện cho lực lượng Philippines. Ảnh: REUTERS
 
Tờ Nikkei ngày 11-2 cho biết mục đích của những nỗ lực trên nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải với khu vực Đông Nam Á cũng như kiềm chế các hành động thái quá của Bắc Kinh. 
 
Một quan chức tình báo Mỹ nhận định rằng Bắc Kinh đang tập trung phát triển lực lượng hải quân và thường xuyên xâm phạm chủ quyền hàng hải của các nước láng giềng trên biển Đông và Hoa Đông, đồng thời thách thức các nước liên quan với luật chơi: “Cái gì của tôi là của tôi và chúng ta sẽ đàm phán của anh là gì”.

Trước đây, hồi tháng 7-2012, Nhật Bản và Philippines đã chuẩn bị các thủ tục hành chính để Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines được nhận 12 tàu tuần tra mà Philippines đặt mua của Nhật Bản. Những tàu này sẽ được bổ sung trang thiết bị hiện đại khi chuyển cho Philippines, dự kiến trong năm 2014. Vào thời điểm đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói Nhật Bản có thể bàn giao cho Philippines “10 tàu tuần tra dài khoảng 40 m theo diện ODA và 2 tàu lớn hơn theo diện tài trợ”.
H.Bình (Theo Nikkei, VOR, The Philippine Star)