Bất chấp nỗ lực trì hoãn tới phút chót của các chính trị gia đối lập, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - vốn kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội, muốn bỏ phiếu dứt điểm đối với dự luật trước kỳ nghỉ kéo dài 5 ngày bắt đầu vào 19-9.

Hôm 17-9, các nghị sĩ đối lập thậm chí còn dùng đến nước mắt và “động tay động chân” - cảnh tượng hiếm thấy tại quốc hội trầm lặng của Nhật Bản - nhưng vẫn không ngăn được Ủy ban Đặc biệt về an ninh của thượng viện thông qua gói dự luật này, mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại thượng viện.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Quốc hội hôm 18-9 Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Quốc hội hôm 18-9 Ảnh: REUTERS

 

Dự luật nêu trên được thông qua là bước chuyển biến lớn nhất trong chính sách quốc phòng đất nước mặt trời mọc trong nửa thế kỷ qua. Thủ tướng Abe và những người hậu thuẫn dự luật khẳng định những thay đổi đó là cần thiết trước mối đe dọa gia tăng từ người hàng xóm khó lường Trung Quốc. Mỹ cũng lên tiếng cho rằng động thái này là cần thiết với Nhật Bản và các đồng minh trong khu vực, đồng thời cho phép Tokyo tăng cường tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc và Hàn Quốc lại tỏ ra quan ngại.

Trong khi đó, giới chuyên gia an ninh cho rằng dự luật này sẽ định hình lại vị trí của Nhật Bản trên chính trường quốc tế. “Dự luật chuyển tải thông điệp rằng đã qua rồi cái thời Nhật Bản đứng ngoài các cuộc xung đột bởi chính sách an ninh chỉ theo hướng phòng vệ của Nhật Bản đã chấm dứt” - GS Hideshi Takesada thuộc Trường ĐH Takushoku tại Tokyo nhận định.

Thu Hằng