Nhật tính chốt chiến đấu cơ F-15 gần Senkaku đối phó Trung Quốc

Tin mới

15/01/2013 08:42

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng Nhật đang cân nhắc triển khai các chiến đấu cơ F-15 tại sân bay trên đảo Shimojijima để tiện đối phó với Trung Quốc ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, nguồn tin chính phủ cho biết hôm 14-1.

Theo hãng thông tấn Nhật Kyodo, đảo Shimojijima nằm gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) hơn căn cứ của lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) ở Naha, thủ phủ của tỉnh Okinawa, nơi các máy bay F-15 hiện đang đồn trú.
 
Máy bay F-15 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản

Tuy nhiên, vì sân bay Shimojijima không còn được trang bị để phục vụ cho mục đích quân sự nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ phải tiến hành một số thay đổi cần thiết trước khi chuyển các chiến đấu cơ tới đây từ Okinawa.

Hồi giữa tháng 12, khi một máy bay của Trung Quốc bay vào không phận phía trên quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, ASDF đã điều động 8 máy bay chiến đấu F-15 từ căn cứ Naha. Tuy nhiên, khi những máy bay này tới nơi thì máy bay Trung Quốc đã rời không phận Nhật Bản.

Hôm 5-1, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định với các quan chức Bộ Quốc phòng rằng ông muốn củng cố các biện pháp an ninh biên giới của Nhật Bản.

Căn cứ không quân Naha cách quần đảo Senkaku khoảng 420 km. Điều đó có nghĩa là máy bay F-15 cần 15-20 phút để tới quần đảo tranh chấp này. Trong khi đó, đảo sân bay trên đảo Shimojijima chỉ cách quần đảo Senkaku 190 km và có một đường băng dài 3.000 m.
 
Được biết, lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản đang có kế hoạch triển khai 2 tàu tuần tra trong vùng cực Nam tỉnh Okinawa, giúp tăng cường bảo đảm an ninh vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Một tàu tuần tra sẽ được triển khai tới Okinawa trong tháng 8 và chiếc còn lại đến vào tháng 10.
Đỗ Quyên (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI