Tướng Trung Quốc hiệp lực răn đe Nhật Bản

Tin mới

17/01/2013 09:45

(NLĐO) - Thiếu tướng Trung Quốc Bành Quang Khiêm tuyên bố “chỉ cần Nhật Bản bắn một phát đạn thì tức là Tokyo đã khai chiến”.

"Trung Quốc sẽ không chờ đến phát đạn thứ hai mà lập tức phản công nếu Nhật Bản nổ súng cảnh cáo máy bay Trung Quốc” – ông Bành nói thêm. Tuyên bố trên của thiếu tướng Bành đã tạo ra một làn sóng trong dư luận Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng khen ngợi phát biểu của ông Bành, thậm chí có người còn đề nghị đáp trả bằng bom nguyên tử.
 
Tuy nhiên, đây không phải là tuyên bố cứng rắn đầu tiên từ phía tướng tá Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Trong mắt các nhà quan sát, việc các quan chức quân đội Trung Quốc liên tục xuất hiện trên truyền thông thời gian gần đây và lặp đi lặp lại các tuyên bố cứng rắn về cùng một vấn đề là chuyện xưa nay hiếm.
 

Tuyên bố của Thiếu tướng Bành Quang Khiêm đã tạo ra một làn sóng trong dư luận Trung Quốc. Ảnh: CN-RN.COM

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 15-1 dẫn lời Thiếu tướng La Viện, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự, tuyên bố: “Trung Quốc hoàn toàn không sợ chiến tranh (với Nhật Bản)”.
 
Còn Đại tá Không quân thuộc trường đại học Quốc phòng Trung Quốc Đới Húc cho rằng muốn đối phó với Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản, Không quân Trung Quốc “cần triển khai máy bay chiến đấu”.
 
Trong bài báo phỏng vấn Thiếu tướng Trung Quốc Trần Hổ trên báo Đông Phương, ông này khẳng định việc Trung Quốc đẩy mạnh phát triển vũ khí trang bị mới là vì “mối đe dọa quân sự từ bên ngoài”.
Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết bộ này sẽ yêu cầu phân bổ tài chính trong tài khóa mới để nghiên cứu kế hoạch đặt các trạm radar di động và hệ thống thông tin lên lạc trên các đảo gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là một phần trong kế hoạch triển khai linh hoạt các hoạt động tăng cường an ninh tại khu vực phía Tây của Senkaku/Điếu Ngư. 
H.Bình (Theo Sankei, SINA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI