Ngoài kế hoạch được thực hiện trong vài năm kể trên, một trung tâm huấn luyện bắn súng dành cho các thành viên JCG cũng được xây dựng trên đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa vào mùa thu năm sau. Do khoảng 30% vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản bao quanh quần đảo Ogasawara, nơi gồm 30 hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, chính phủ nước này đang nhanh chóng thúc đẩy năng lực của trạm bảo vệ bờ biển Ogasawara - hiện mới có một tàu giám sát.

Các tàu đánh bắt san hô của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trái phép trong vùng biển quanh Ogasawara trong năm 2014 và 2015, với số tàu vi phạm thường lên hơn 200 chiếc/ngày, buộc trạm bảo vệ bờ biển quy mô nhỏ ở Ogasawara phải kêu gọi các trạm khác hỗ trợ. 

Nhật trấn áp tàu đánh bắt trái phép - Ảnh 1.

Một con tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản quanh đảo Okinoshima hồi năm ngoái Ảnh: KYODO

Hiện các tàu Trung Quốc dường như không còn hiện diện ở khu vực này sau khi chính quyền Tokyo phối hợp với Bắc Kinh về mặt ngoại giao. Tuy nhiên, một quan chức JCG nghi ngờ khả năng các tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trở lại nên cần có sự chuẩn bị.

Hiện 9 tàu tuần tra tối tân đã được triển khai đến đảo Miyako, nơi Tokyo xem là vị trí then chốt trong việc bảo vệ vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cùng với đảo Ishigaki cũng thuộc tỉnh Okinawa.

Kế hoạch tăng cường tuần tra của Nhật Bản diễn ra không lâu sau khi 3 tàu tuần tra Trung Quốc di chuyển vào lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông hồi đầu tháng này. Tính từ đầu năm, đây là lần thứ 13 tàu tuần tra Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi Senkaku.

Xuân Mai