Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp ở Colombo, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiến hành các cuộc hội đàm liên chính phủ về vấn đề ô nhiễm và bảo vệ môi trường biển. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy sự hợp tác giữa Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản và Hải quân Sri Lanka. 

Thủ tướng Abe cho biết thêm Nhật Bản sẽ nghiên cứu việc cung cấp tàu tuần tra cho Sri Lanka để giúp nước này tăng cường khả năng an ninh hàng hải,  một bước đi được cho là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực. Trong khi đó, Tổng thống Rajapaksa đã kêu gọi Nhật Bản đầu tư để xây thêm cảng biển ở đảo quốc này. Trung Quốc vào năm ngoái đã khánh thành một cảng biển nước sâu trị giá 500 triệu USD ở Sri Lanka vào năm ngoái. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tại cuộc gặp hôm 7-9. Ảnh: Reuters

Sri Lanka có tầm quan trọng về địa lý đối với Nhật Bản bởi lượng dầu mà Tokyo nhập khẩu từ Trung Đông được vận chuyển qua Ấn Độ Dương. Với chuyến đi trên, ông Abe đã trở thành thủ tướng Nhật Bản đầu tiên thăm Sri Lanka trong 24 năm.  

Trước đó, ông Abe đã đến Bangladesh, một phần của chuyến công du Nam Á nhằm thúc đẩy quan hệ quốc phòng và kinh tế. Chuyến thăm 2 nước Sri Lanka và Bangladesh đã nâng tổng số nước ông Abe công du kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng 12-2012 lên con số 49. 

P.Võ (Theo Kyodo)